Tầm quan trọng của mẫu nhà thờ gia tiên với gia đình người Việt

Đối với người Việt, mẫu nhà thờ gia tiên là công trình tôn giáo vô cùng linh thiêng và không thể thiếu trong đời sống. Bởi đây là nơi để con cháu thể hiện đạo nghĩa với ông bà tổ tiên. Không chỉ vậy nó còn là nơi sum họp gia đình vào những dịp đoàn viên. Còn rất nhiều ý nghĩa khác thể hiện tầm quan trọng của căn nhà thờ gia tiên đối với gia chủ. Tất cả những điều này chúng tôi sẽ phân tích kỹ càng trong bài viết dưới đây. 

Video mẫu nhà tứ thủy quy đường

Tầm quan trọng của mẫu nhà thờ gia tiên đối với người Việt

Đối với người Việt Nam, mẫu nhà thờ gia tiên là không gian không thể thiếu trong đời sống. Bởi nó không chỉ là nơi thờ tự ra tiên mà còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa như: 

 • Là nơi thực hành các nghi lễ quan trọng thể hiện đạo hiếu

Đây chính là không gian quan trọng để thực hành các nghi lễ thờ tự gia tiên. Tại đây mọi người cùng nhau thắp nén tâm hương thể hiện sự hiếu kính của mình đối với ông bà tổ tiên. Chính không gian thờ linh thiêng càng làm tôn nên sự uy nghiêm, trang trọng của các buổi lễ. 

Mẫu nhà thờ gia tiên là nơi thực hành các nghi lễ thờ tự linh thiêng
Mẫu nhà thờ gia tiên là nơi thực hành các nghi lễ thờ tự linh thiêng
 • Là nơi báo cáo với gia tiên những việc quan trọng

Theo phong tục của người Việt, khi có những việc quan trọng, hệ trọng sẽ đều đến khấn trước bàn thờ gia tiên để báo cáo. Điển hình như việc cưới họ, xây nhà cửa, mới trở về sau nhiều năm đi làm xa,…. Điều này thể hiện sự trân trọng của bậc con cháu với thế hệ trước. 

 • Mẫu nhà thờ gia tiên là nơi cầu tự

Mẫu nhà thờ gia tiên còn là nơi cầu tự của gia đình. Ví dụ như cha mẹ thắp hương cầu tự cho con cháu thi cử, đỗ đạt; đi làm ăn xa gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió,…. Những lời khấn cầu của gia chủ trước bàn thờ mong muốn được gia tiên che chở, bảo vệ và điều cầu tự của mình được trở thành hiện thực. 

Không gian thờ tự trong mẫu nhà thờ gia tiên
Không gian thờ tự trong mẫu nhà thờ gia tiên

 

 • Lưu trữ các tư liệu cổ về gia đình

Những tấm giấy khen, sắc phong, hoặc gia phả của gia đình. Hay những đồ vật cổ của cha ông truyền đời để lại sẽ được lưu giữ trong mẫu nhà thờ gia tiên. Qua những món đồ vật con cháu sẽ hiểu hơn về tổ tiên đời trước. Càng biết ơn và quý mến những gì cha ông đã làm ra để đời sau hưởng thụ. 

>Xem thêm: Một số thiết kế nhà gỗ đẹp mà bạn nên tham khảo và lưu ngay

 • Mẫu nhà thờ gia tiên là nơi sum họp con cháu

Mẫu nhà thờ gia tiên còn là không gian con cháu từ phương xa về đây tề tựu, sum họp với nhau. Đây chính là một trong những ý nghĩa hết sức quan trọng của khu vực thờ tự quan trọng này. Nó chính là không gian giúp mọi người gần nhau và hiểu nhau thêm. Đặc biệt trong những ngày lễ tết, con cháu về đây đoàn viên cùng nhau chuyện trò, ăn uống. 

Nhà thờ gia tiên là nơi sum họp con cháu
Nhà thờ gia tiên là nơi sum họp con cháu

 

 • Là nơi thư giãn, nghỉ ngơi an tĩnh

Ngoài những ý nghĩa trên, chính sự an lành mà những mẫu nhà thờ gia tiên mang đến là không gian để mọi người thư giãn, tĩnh tâm. Vẻ đẹp sang trọng của căn nhà thờ còn là một điểm nhấn về kiến trúc đặc sắc trong không gian. 

Đặc trưng không gian mẫu nhà thờ gia tiên của người Việt

Sau đây là một vài đặc trưng nổi bật trong không gian của những mẫu nhà thờ gia tiên trong gia đình Việt. 

 • Không gian mẫu nhà thờ gia tiên trang trí sang trọng 

Đây là điểm nổi bật nhất của khu vực thờ tự linh thiêng này. Không gian trong những mẫu nhà thờ thường được trang trí hết sức sang trọng, lộng lẫy và đặc sắc. Các chi tiết thường được sơn son thếp vàng. Đồ nội thất được sắp xếp theo nguyên tắc đối xứng cân đối, khoa học. 

Gian thờ được bày trí sang trọng
Gian thờ được bày trí sang trọng

 

 • Nội thất đục chạm tỉ mỉ, cầu kỳ

Nội thất của mẫu nhà thờ đẹp, sang trọng đặc biệt là khu vực thờ tự sẽ đều được đục chạm tỉ mỉ và cầu kỳ. Những món đồ không thể thiếu trong gian thờ như: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…. Những cấu kiện này sẽ mang đến cho không gian sự sang trọng, tính thẩm mỹ và đẹp mắt. 

 • Cách sắp xếp không gian thờ tự có thứ tự và tôn ti

Một trong những không gian thấy được rõ nhất những lễ nghĩa, quy tắc của Nho giáo đó là nơi thờ tự gia tiên của người Việt. Tại đây sẽ phân chia chính phụ, lớn nhỏ rất rõ ràng. Bài vị của những người đời sau sẽ được đặt ở trong cùng và làm cao hơn. Cứ như vậy, không gian sẽ có sự phân chia rõ ràng theo từng đời. 

Gian thờ được sắp xếp trật tự, cân đối
Gian thờ được sắp xếp trật tự, cân đối

Những lưu ý quan trọng khi làm những mẫu nhà thờ

Trong việc bố trí nơi thờ tự gia tiên, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Làm nhà thờ gia tiên tránh xa nơi ô uế: Những nơi như gần nhà vệ sinh, khu vực chăn nuôi,… tuyệt đối không nên làm nhà thờ gia tiên ở gần. Bởi những luồng khí không sạch sẽ có thể nhiễm vào không gian thanh sạch của chốn thờ tự. 
 • Không làm bếp ăn tại căn nhà thờ gia tiên tránh hỏa sát: Theo quan niệm dân gian tuyệt đối không được làm bếp ăn trong nhà thờ gia tiên. Điều này phạm phải hỏa sát sẽ đem lại điều không may mắn cho gia chủ. 
 • Không làm nhà thờ gia tiên quay ngược hướng với hướng nhà chính: Gia chủ không nên làm nhà thờ quay ngược hướng với nhà chính. Theo phong thủy điều này là cấm kỵ vì ảnh hưởng xấu đến gia chủ. 
 • Nên làm nhà thờ tại những nơi có vị trí cao ráo, thế đất đẹp, quay về hướng tốt hợp với mệnh của gia chủ để đảm bảo mang lại nhiều phúc lộc đến cho gia đình.

Với bài viết trên, chúng ta có thể thấy phần nào tầm quan trọng của những mẫu nhà thờ gia tiên đối với người Việt. Nhà thờ gia tiên không chỉ là nơi phục vụ các nghi lễ quan trọng thể hiện sự thành kính của con cháu với các bậc gia tiên. Mà nó còn là không gian sum họp, một bảo tàng, thư viện về ông cha.

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp 

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *