Lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà ngói 3 gian

Những ngôi nhà ngói 3 gian là một trong những kiến trúc kinh điển của người Việt. Mặc dù hiện nay lối làm nhà này đã không còn phổ biến như xưa. Những rất nhiều gia đình vẫn ưa chuộng làm những kiểu nhà như vậy thành nơi ở. Vì là kiểu nhà truyền thống của dân tộc nên trong cách xây dựng có một vài điểm khác so với những ngôi nhà hiện đại ngày nay. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng khi làm nhà ngói 3 gian. 

Video nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian tại Tiên Du Bắc Ninh

Nhà ngói 3 gian là kiểu nhà nào?

Những ngôi nhà ngói 3 gian nổi bật bởi hàng mái ngói đỏ khi ta nhìn từ xa. Tiến lại gần, căn nhà được làm theo kiểu nhà trệt tầng, chia thành 3 gian làm trên dải đất hình chữ nhất. 

Điểm đặc biệt của mẫu nhà này đó là các gian không chia ngăn cách vách mà làm thông với nhau tạo thành một không gian sinh hoạt chung, thoáng mát. 

Căn nhà ngói 3 gian
Căn nhà ngói 3 gian

Khối công trình nhà ngói 3 gian có nguồn gốc sâu xa từ kiểu nhà gỗ 3 gian cổ truyền của làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. Theo thời gian, nhà được cách tân và được làm với nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy vậy, kết cấu của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên. Nhà vẫn ấn tượng với mọi người bởi hàng ngói đỏ.

Những loại hình nhà ngói 3 gian đang làm hiện nay

Hiện nay, dưới sự đổi mới của xã hội, những ngôi nhà ngói 3 gian có nhiều điểm cách tân cho phù hợp với đời sống ngày nay. Các loại hình nhà ngói 3 gian thường được làm rất đa dạng như:

  • Nhà ngói 3 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ. 

Nhiều gia chủ hiện nay yêu thích mẫu nhà mái ngói 3 gian theo đúng kiến trúc nguyên bản của nó đó là những căn nhà gỗ cổ truyền. Ngôi nhà mang cho ta cảm giác cổ xưa, sang trọng. Bộ khung nhà được làm bằng loại gỗ chất lượng mang đến giá trị thẩm mỹ độc đáo và thời gian sử dụng lâu bền.

Mẫu nhà ngói 3 gian cổ truyền
Mẫu nhà ngói 3 gian cổ truyền
  • Nhà gỗ cổ truyền kết hợp với những ngôi nhà hiện đại

Nhiều gia đình ưa thích sự mới mẻ thường kết hợp làm những ngôi nhà 3 gian giàu chất dân gian kết hợp với những ngôi nhà hiện đại. Quần thể nhà ở này tạo nên sự đa dạng trong giá trị thẩm mỹ và mang đến cho gia đình nhiều công năng sử dụng hơn. 

Nhà ngói kết hợp nhà hiện đại
Nhà ngói kết hợp nhà hiện đại
  • Nhà 3 gian làm bằng bê tông cốt thép

Đã có sự xuất hiện của những loại vật liệu hiện đại như sắt thép, bê tông trong nếp nhà cổ truyền. Kết cấu của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên gỗ không còn là loại vật liệu chủ đạo nữa. 

>Xem thêm: Sự sắp xếp của tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ ra sao ở khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Những lưu ý quan trong khi xây dựng nhà 3 gian

Quý vị yêu mến những căn nhà ngói 3 gian và muốn xây dựng chúng thì cần phải quan tâm đến những lưu ý dưới đây.

  • Chọn loại vật liệu làm nhà phù hợp

Trước tiên gia chủ cần phải hết sức cân nhắc đến vật liệu làm nhà. Để căn nhà được lâu bền và sử dụng được trong nhiều năm, gia chủ nên ưu tiên các loại gỗ chất lượng cao. Với những loại vật liệu như xi măng, cốt thép, nhà ở có giá trị ngắn hơn những ngôi nhà gỗ, dùng trong thời gian dài dễ xuống cấp hơn.

Lựa chọn vật liệu phù hợp để làm nhà
Lựa chọn vật liệu phù hợp để làm nhà

Đối với việc lựa chọn vật liệu làm ngói, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng ngói khác nhau. Thông dụng nhất là dòng ngói ta truyền thống và dòng ngói công nghiệp. Nếu gia chủ yêu thích một vẻ đẹp hoài cổ, sử dụng trong thời gian dài có mọc rêu phong thì nên dùng ngói ta truyền thống. 

  • Chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Để giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, gia chủ nên lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công uy tín. Đơn vị này sẽ giúp gia chủ giải quyết những khó khăn, vướng mắc và các vấn đề phát sinh trong quá trình làm nhà. 

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
  • Nhà 3 gian đặt vào hướng, vị trí phong thủy

Xây nhà quan tâm hàng đầu đến hướng nhà và vị trí của ngôi nhà ở. Hướng và vị trí được chọn phải phù hợp với mệnh của gia chủ. Xét trên lĩnh vực phong thủy làm nhà hợp hướng sẽ giúp cho gia đình làm ăn thuận lợi. Còn xét trên lĩnh vực khoa học, bố trí ở hướng hợp lý sẽ tạo sự cho sinh hoạt được thuận tiện. 

Đặt nhà tại ví trí đẹp
Đặt nhà tại ví trí đẹp
  • Làm nhà tỉ lệ với diện tích đất và các khối công trình 

Trong quá trình xây dựng không nên chỉ chăm chăm vào căn nhà. Cũng cần phải để ý sự tỉ lệ, hợp lý với diện tích đất và những khối công trình khác. Yếu tố này giúp cho không gian sống được hài hòa, cân đối hơn. 

Trên đây là những lưu ý khi xây dựng nhà ngói 3 gian mà gia chủ nên lưu lại khi cần dùng sau này. Việc lựa chọn kiểu nhà nào, quy mô ra sao là tùy theo nhu cầu của gia chủ. Tuy nhiên có những nguyên tắc, lưu ý bất di bất dịch trong làm nhà 3 gian, gia chủ nên khi nhớ để thực hiện cho đúng.

Video nhà gỗ 3 gian

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp 

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *