Một số thiết kế nhà gỗ đẹp mà bạn nên tham khảo và lưu ngay

Việc thiết kế nhà gỗ đẹp quan trọng không kém phần thi công, bởi thiết kế có đẹp có chuẩn lối cổ truyền thì không gian sống mới đảm bảo giàu tính thẩm mỹ. Nếu quý vị chưa biết thiết kế sao cho đẹp hãy tham khảo một số mẫu thiết kế nhà gỗ mà chúng tôi giới thiệu với các bạn trong bài viết này. 

Video về nhà gỗ lim 3 gian tại Bắc Giang

Tại sao hiện nay lại xuất hiện xu hướng làm nhà gỗ để ở ?

Trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự quay trở lại của những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Xu hướng làm các công trình nhà gỗ cổ truyền để ở xuất hiện từ chính thực tiễn. Khi mà hiện nay các công trình bê tông cốt thép xuất hiện ở khắp mọi nơi. 

Nhằm tạo ra sự mới lạ trong kiến trúc, gia chủ tìm đến các mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp với lối kiến trúc lạ so với những mẫu nhà bê tông quen thuộc. Ngoài ra, những ngôi nhà này làm bằng những vật liệu hoàn toàn tự nhiên tạo ra sự thân thiện và cảm giác gần gũi và đặc biệt rất an toàn với con người. Ngoài ra, những công trình này có lối kiến trúc không bao giờ bị lỗi thời và có giá trị sử dụng trong hàng trăm năm. 

Sâu xa hơn cả, những ngôi nhà gỗ đem lại cảm giác thư thái, an yên rất phù hợp với bối cảnh hiện nay khi con người gặp phải nhiều áp lực trong cuộc sống. Mong muốn tìm kiếm những không gian phục vụ không chỉ có sinh hoạt đời thường mà còn trong lĩnh vực tinh thần. 

Một số mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp 

Sau đây là một số mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp chúng tôi gửi đến quý vị tham khảo. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Đây chính là một điển hình rất đặc trưng của kiến trúc cổ. Mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp với vẻ đẹp rất dung dị, đằm thắm và đậm âm hưởng dân tộc. Nhà có kết cấu 3 gian đơn giản với phần mái ngói đổ rêu phong đẹp mắt. 

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Để tạo được bộ mái rêu phong ấn tượng như vậy, loại ngói sử dụng trong thiết kế là ngói ta truyền thống. Đặc điểm của ngói này là làm từ vật liệu thủ công, khả năng hấp thụ nhiệt kém, tản nhiệt tốt và giữ ẩm giúp rêu dễ dàng phát triển và mọc trên mái. 

Hàng hiên nhà gỗ
Hàng hiên nhà gỗ
Phần dĩ được bố trí tại hai gian chái của căn nhà
Phần dĩ được bố trí tại hai gian chái của căn nhà

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp 2 nhà ngang 2 bên

Mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp với kết cấu đối xứng, đăng đối qua gian chính giữa căn nhà gỗ. Hai căn nhà ngang hai bên nằm đối diện nhau mở ra nhiều khoảng sinh hoạt trong khối công trình. Phần mái của căn nhà ngang mang hơi hướng kiến trúc cổ truyền tạo nên sự chuyển tiếp nhịp nhàng trong khối công trình. 

>>Xem thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung được hoàn thiện tại Hưng Yên

Hình ảnh căn nhà gỗ 3 gian kết hợp hai nhà ngang hai bên
Hình ảnh căn nhà gỗ 3 gian kết hợp hai nhà ngang hai bên

Khoảng sân rộng rãi lát gạch Bát Tràng tạo nên một hình ảnh quen thuộc. Không gian sân vườn trồng nhiều cây xanh mang đến không khí thông thoáng cho khối công trình. 

Nội thất bên trong nhà gỗ cổ truyền
Nội thất bên trong nhà gỗ cổ truyền
Không gian trong căn nhà gỗ
Không gian trong căn nhà gỗ

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian với cửa song thượng hạ bản đẹp mắt 

Góp một phần gia tăng giá trị thẩm mỹ của những căn nhà gỗ cổ truyền là hàng cửa bức bàn bố trí trải dài các gian. Thông thường cửa bức bàn ta hay thấy là loại cửa bức bàn ghép. Ngoài ra còn có một loại cửa khác rất đặc biệt đó là cửa thượng song hạ bản như trong công trình này. 

Cửa bức bàn thượng song hạ bản
Cửa bức bàn thượng song hạ bản

Phần pano phía trên cửa cửa được đục những chấn song nằm cách đều nhau. Pano phía dưới làm đặc và đục chạm hoa văn đẹp mắt. Đứng từ phía bên ngoài vẫn có thể quan sát được vào khu vực bên trong. 

Cửa bức bàn kiểu thượng song hạ bản thường thấy trong các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu,…. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian trên nền đá cao 

Gia chủ có phần đất trũng có thể tham khảo mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp và kiên cố này. Bởi thiết kế căn nhà được xây trên nền đá cao rất chắc chắn tạo sự cân bằng, vững chãi cho khối công trình. 

Nhà gỗ trên nền đá cao
Nhà gỗ trên nền đá cao

Phần nền đá được đẽo đục đẹp mắt và có bố trí các vật trấn phong thủy như: cột đồng trụ, cuốn thư mang đến sự uy nghiêm, trang trọng cho khối công trình. 

Cận cảnh căn nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh căn nhà gỗ cổ truyền
Không gian nội thất tại gian giữa nhà gỗ
Không gian nội thất tại gian giữa nhà gỗ

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian cấu kiện dát vàng ta 

Mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp và xa hoa dành cho gia chủ thích chi mạnh tay cho khối công trình nhà gỗ cổ truyền. Các cấu kiện có dát vàng ta vô cùng đẹp mắt. Căn nhà toát lên vẻ đẹp quyền quý xa hoa với những điểm nhấn nhá trên kẻ hiên, con rường, vì thuận, câu đầu, ô tam sơn,… có dát vàng lấp lánh đẹp mắt. 

Hình ảnh căn nhà gỗ có cấu kiện dát vàng
Hình ảnh căn nhà gỗ có cấu kiện dát vàng
Ô tam sơn dát vàng
Ô tam sơn dát vàng
Vì đốc hiên với những chi tiết dát vàng
Vì đốc hiên với những chi tiết dát vàng
Ô tam sơn dát vàng trên cấu kiện phía trong nhà
Ô tam sơn dát vàng trên cấu kiện phía trong nhà
Vì thuận dát vàng
Vì thuận dát vàng

Những lưu ý khi thiết kế nhà gỗ

 • Lựa chọn lối kiến trúc phù hợp với quỹ đất hiện có: Kiến trúc nhà gỗ có rất nhiều kiểu dáng, thể loại khác nhau. Mỗi lối kiến trúc lại cần những không gian thiết kế khác biệt. Chính vì vậy phải lựa vào quỹ đất của gia chủ để bố trí phù hợp
 • Lựa chọn kiến trúc phù hợp với chi phí muốn bỏ gia: Bên cạnh yếu tố về quỹ đất, gia chủ cũng nên cân nhắc các mẫu thiết kế nhà gỗ với chi phí bỏ ra để tìm được sự lựa chọn phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín: Bên cạnh hai yếu tố trên, cần phải tìm kiếm những đơn vị thiết kế nhà gỗ đẹp. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công trình trong tương lai. 

Những mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp cùng với những lưu ý về việc thiết kế nhà gỗ mà chúng tôi gửi đến quý vị hôm nay mong là những kiến thức bổ ích, hữu dụng. Làm nhà là việc hệ trọng, có khi là cả đời người chính vì vậy những khâu đầu tiên và quan trọng như thiết kế nhà gỗ cần đảm bảo chuẩn chỉ và chú trọng nhiều. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ truyền thống  của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ truyền thống Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ truyền thống dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973.812.666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp 

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *