Giới thiệu một vài mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và ấn tượng

Những mẫu thiết kế nhà thờ họ luôn được làm một cách rất sang trọng và trang nghiêm. Bởi đối với người Việt, nhà thờ họ chính là nơi linh thiêng, quan trọng trong đời sống tâm linh. Vậy thiết kế căn nhà thờ họ sao cho đẹp, tinh tế, ấn tượng? Hãy cùng chúng tôi dạo qua một vài gợi ý dưới đây.

Video nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Sơ lược về những mẫu thiết kế nhà thờ họ hiện nay

Trước khi đến với những mẫu thiết kế nhà thờ đẹp và ấn tượng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về những căn nhà thờ được làm hiện nay. 

  • Kiến trúc những căn nhà thờ thọ

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, công trình nhà thờ họ vẫn trung thành với các kết cấu làm nhà theo kiểu truyền thống. Những ngôi nhà thờ họ hiện nay, thường làm theo các lối phổ biến như: nhà thờ họ làm theo hình chữ (chữ Nhất, chữ Công, chữ Quốc,… ); nhà thờ họ tập trung nhiều vào phần mái (mái đao, mái chồng diêm, 4 mái, 8 mái,…)

  • Lối thiết kế nhà thờ họ thông dụng hiện nay

Một kiến trúc nổi bật và thông dụng nhất được nhiều gia chủ làm hiện nay đó là những căn nhà thờ họ làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ. Nhà thường được làm theo hình chữ Nhất, mái nhà dốc làm theo kiểu 2 mái hoặc 4 mái,… 

  • Cách bố trí, trang trí trong nhà thờ họ

Trong công trình nhà thờ họ sẽ được làm với các gian khác nhau và số gian sẽ luôn là số lẻ. Điều này để dễ dàng phân chia chính – phụ trong khu vực thờ tự của căn nhà thờ họ. 

Cách trang trí trong những mẫu thiết kế nhà thờ họ vô cùng cầu kỳ, kỹ lưỡng. Các thiết kế thông thường được sơn son, thếp vàng và đục chạm công phu. 

>Xem thêm: Tầm quan trọng của mẫu nhà thờ gia tiên với gia đình người Việt

Những nguyên tắc thường thấy trong thiết kế nhà thờ họ 

Sau đây là một vài nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ thường thấy:

  • Các mẫu thiết kế nhà thờ họ làm theo nguyên tắc đối xứng

Đối xứng thể hiện sự cân bằng, hài hòa hợp là nguyên tắc hàng đầu trong cách thiết kế không gian thờ tự. Ta sẽ thấy sự đối xứng trong cách bố trí gian thờ chính và tổng thể không gian của khối công trình. 

  • Hướng và thế đất nhà thờ họ phải đặt vào vị trí đẹp

Quan niệm “nhất vị, nhì thế, tam hướng” phủ sóng trong tất cả các công trình của người Việt. Với một nơi linh thiêng như căn nhà thờ họ những yếu tố này là tuyệt đối không thể bỏ qua. 

Xét trên lĩnh vực khoa học, nhà thờ họ quay về hướng phù hợp sẽ đón được luồng gió trong lành, mát mẻ và tránh những luồng gió lạnh, hanh khô, nồm ẩm vào trong gian nhà. Trong lĩnh vực phong thủy, hướng và thế đất đẹp sẽ giúp cho dòng họ hưng thịnh, may mắn. 

Một vài mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và ấn tượng 

Sau đây cùng chiêm ngưỡng một vài mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và ấn tượng được làm trên toàn quốc. 

Nhà thờ họ với các chi tiết chạm trổ tinh tế 

Sự kỳ công của những người thợ làm nhà được thể hiện rất rõ thông qua thiết kế này. Các chi tiết như cửa bức bàn, cửa thông gió, khung song ô thoáng, được đục thủng vô cùng đẹp mắt. Điều này tạo ra sự lưu thông không khí tối đa cho khối công trình và tạo vẻ thông thoáng. 

Ngoài ra, những chi tiết chạm trổ trên cấu kiện hiện, trên nóc nhà được làm rất tỉ mẩn. Công trình chính là sự minh chứng rõ nét nhất cho vẻ tài hoa của người thợ làm nhà.  

Hình ảnh căn nhà thờ họ bên ngoài
Hình ảnh căn nhà thờ họ bên ngoài
Phần cửa đục chữ cổ đẹp mắt
Phần cửa đục chữ cổ đẹp mắt
Cửa bức bàn đục thủng tỉ mỉ
Cửa bức bàn đục thủng tỉ mỉ
Không gian bên trong
Không gian bên trong
Các cấu kiện chạm trổ tỉ mẩn
Các cấu kiện chạm trổ tỉ mẩn

Mẫu thiết kế nhà thờ họ trên tầng 2

Hiện đại, phá cách đó là những gì có thể thấy trong mẫu nhà thờ họ nằm chồng lên nhà hiện đại. Ngay một khối công trình mà ta có thể thấy được hai nền kiến trúc đặc trưng hiện hữu. Nếu phía bên dưới là sự sang trọng của nhà hiện đại thì phía bên trên lại là sự độc đáo của căn nhà gỗ cổ truyền.

Khu vực thờ tự được làm trên tầng 2 tạo sự riêng tư cho căn nhà thờ họ. Đặc biệt là nó rất thuận lợi khi gia chủ chăm sóc cho không gian linh thiêng này. 

Nhà thờ họ trên tầng 2
Nhà thờ họ trên tầng 2
Hình ảnh căn nhà thờ họ
Hình ảnh căn nhà thờ họ
Hàng hiên nhà thờ
Hàng hiên nhà thờ
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà
Hình ảnh căn nhà hiện đại tầng 1
Hình ảnh căn nhà hiện đại tầng 1

Mẫu nhà thờ họ với cấu kiện dát vàng 

Một ý nghĩ táo bạo cho căn nhà thờ họ khi dát vàng ta các cấu kiện đã thể hiện một phong cách thật chất của gia chủ. Không gian nhà đem lại cảm giác sang trọng, quý phái rất ấn tượng. Vàng được dát ở các cấu kiện như: kẻ hiên, ô tam sơn, câu đầu,…

Sự mới lạ và độc đáo này kết hợp cùng với kết cấu nhà gỗ 5 gian cổ truyền của dân tộc đem lại sự mới mẻ, chất lượng cho khối công trình. 

Căn nhà thờ họ được làm theo lối 5 gian
Căn nhà thờ họ được làm theo lối 5 gian
Các cấu kiện dát vàng trong nhà thờ
Các cấu kiện dát vàng trong nhà thờ
Hình ảnh các cấu kiện dát vàng
Hình ảnh các cấu kiện dát vàng

Mẫu thiết kế nhà thờ họ với phần mái ấn tượng 

Thông thường nhà thờ họ được làm với mái dốc gồm 2 mái liên kết với nhau. Trong thiết kế này ta thấy được một sự đổi mới rất đặc biệt là nhà được làm với 4 mái xòe ra 4 hướng. Đầu mái đao thoải xuống mềm mại đem lại cảm giác thanh thoát.

Kiểu 4 mái này là một phần độc đáo trong kỹ thuật tạo hình mái của dân tộc Việt Nam. Kỹ thuật này đã lưu truyền qua hàng ngàn đời này và có một sự thể hiện rất đẹp mắt trong thiết kế lần này. 

Căn nhà thờ làm với kiểu 4 mái độc đáo
Căn nhà thờ làm với kiểu 4 mái độc đáo
Phần vì đốc nhà
Phần vì đốc nhà
Nội thất gian thờ
Nội thất gian thờ

Căn nhà thờ họ riêng biệt, yên tĩnh

Nhằm tạo sự riêng tư, phần hiên nhà có đặt các mành che. Ngoài tác dụng đem lại cảm giác yên tĩnh, riêng tư chiếc mành còn có tác dụng hạn chế ánh sáng vào khối công trình. 

Không gian bên trong nhà bày biện đơn giản mà ấm cúng. Màu sắc nội thất đồng bộ hài hòa đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản. 

Căn nhà thờ thiết kế với phần mành che trước hiên
Căn nhà thờ thiết kế với phần mành che trước hiên
Căn nhà thờ nằm trong khu dân cư
Căn nhà thờ nằm trong khu dân cư
Mành che tạo sự yên tĩnh, riêng tư cho căn nhà
Mành che tạo sự yên tĩnh, riêng tư cho căn nhà
Mành được bố trí dọc hiên
Mành được bố trí dọc hiên
Không gian nội thất
Không gian nội thất

Có thể thấy, mẫu thiết kế nhà thờ họ không chỉ đơn thuần là khu vực thờ tự tiên tổ. Đây còn là không gian thể hiện sự tài hoa của những người thợ làm nhà thông qua những mẫu thiết kế đặc sắc. Việc dựng những căn nhà thờ họ làm theo lối cổ truyền cũng chính là cách con cháu thời nay gìn giữ và phát huy những tinh hoa văn hóa dân tộc trong nghệ thuật làm nhà của ông cha ta.

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp 

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *