Sưu tầm các mẫu cổng nhà cổ Bắc Bộ đẹp

Nói đến cổng nhà cổ Bắc Bộ, chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới hình ảnh chiếc cổng gỗ, mái ngói rất cổ truyền và cũng rất đồng điệu với vẻ đẹp nhà xưa. Tuy vậy hiện nay, có rất nhiều và đa dạng các mẫu cổng đẹp về thẩm mỹ mà vẫn tương đồng với nhà Bắc Bộ. Mời quý vị cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Những mẫu cổng nhà cổ Bắc Bộ đẹp 

Cổng đẹp trang trí cho phần mặt tiền nhà cổ thêm đặc sắc, sống động và ấn tượng. Sau đây là những mẫu cổng đẹp, quý vị có thể tham khảo 

Cổng nhà cổ Bắc Bộ làm đơn giản 

cổng nhà cổ Bắc Bộ
Cổng nhà đơn giản

Mẫu cổng này rất thích hợp cho những gia đình nào muốn làm một kiểu cổng đơn giản nhưng không đơn điệu. Trụ cổng làm bằng bê tông sơn vàng tạo cảm giác ấm cúng hòa với màu gỗ của phần cánh. Cánh cổng nhà cổ Bắc Bộ bằng gỗ, trên làm chấn sóng đơn giản, phía dưới là pano đặc đục chạm hoa văn. Mái cổng lợp ngói, làm theo kiểu 2 mái dốc. Đầu mái có đường diềm tạc hình cánh sen tinh tế, thanh thoát. 

Treo trước cổng là 2 chiếc đèn lồng mang kiểu dáng cổ điển. Trước cổng còn trồng chậu cây nhỏ là điểm nhấn nhá thú vị cho gia đình. 

Kiểu cổng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại 

Kiểu cổng là sự kết hợp duyên dáng giữa nét truyền thống và nét hiện đại. Phần trụ cổng làm bằng đá hoa cương rất cứng cáp và chắc chắn. Cánh cổng bằng kim loại với họa tiết hoa văn kiểu cổ điển. 

cổng nhà cổ Bắc Bộ
Cổng nhà kết hợp truyền thống và hiện đại

Trụ cổng nhà cổ Bắc Bộ khỏe khoắn đỡ lấy phần mái lợp ngói làm theo kiểu 4 mái. Kiểu này cũng tạo mạch liên kết giữa mái của cổng và mái của nhà. Mái lợp ngói màu đỏ thẫm, sau thời gian sử dụng đổ rêu phong đem lại khung cảnh cổ kính cho căn nhà.

Cổng nhà cổ Bắc Bộ cổ điển 

Với những không gian cổ kính, mẫu cổng này sẽ là một lựa chọn phù hợp. Mẫu cổng lấy cảm hứng từ bộ hoành phi câu đối trong không gian thờ. Hai bên là đôi câu đối tô mực tàu rõ nét ở phần trụ cổng. Ở giữa là hàng chữ Hán Nôm tạo cảm giác trang nghiêm và đôi chút cổ điển cho nơi này. 

cổng nhà cổ Bắc Bộ
Mẫu cổng lấy cảm hứng từ hoành phi câu đối trong gian thờ

Cánh cổng phổ theo mẫu cổng bức bàn thượng song hạ bản. Pano phía trên lắp con tiện gỗ. Pano phía dưới đục bộ tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). 

Mẫu cổng hoành tráng cho nhà cổ truyền 

Khi chiêm ngưỡng mẫu cổng này, quý vị cũng sẽ có cảm nhận giống như chúng tôi về sự hoành tráng và sang trọng. Cổng được giới hạn bởi 2 trụ bê tông to và cứng cáp. Cánh cổng làm bằng gỗ, làm từ các thanh gỗ xếp lên nhau mang lại sự kín đáo cho không gian nhà ở. 

cổng nhà cổ Bắc Bộ
Cổng làm to, kín đáo

Cổng nhà cổ Bắc Bộ này độ sộ bởi bộ mái hoành tráng. Mái nhà lợp ngói làm theo kiểu 4 mái che lấy một khoảng không rộng. Đỡ lấy bộ mái đồ sộ là hệ thống các thanh gỗ tựa như những thanh diêm xếp xung quanh mái. 

Mẫu cổng sang trọng 4 mái đao cong

Nếu như mẫu cổng trên nghiêng về sự hoành tráng, thì mẫu cổng dưới đây lại thể hiện sự sang trọng. Tiêu điểm của cổng là phần trụ làm bằng gạch đá ong màu vàng cam bắt mắt. Cánh cổng đục chạm hoa văn đặc sắc pha thêm chút thanh thoát bằng thiết kế con tiện gỗ. 

cổng nhà cổ Bắc Bộ
Mẫu cổng mái đao cong tường đá ong

Mái cổng làm theo kiểu 4 mái, phần đầu mái hếch cong tạo sự tao nhã và sang trọng cho không gian. Đây là một kiểu cổng ấn tượng và hợp với những ngôi nhà cổ truyền. 

Xem vị trí mở cổng hợp với mệnh gia chủ

Cổng nhà cũng liên quan đến vấn đề phong thủy của gia đình. Cổng nhà mở hướng đẹp thì đem lại nhiều tài lộc cho gia đình. Sau đây là những hướng mở cổng đẹp phù hợp với mệnh của gia chủ. 

  • Gia chủ mệnh Kim: Nên mở cổng về hướng Bắc hoặc Tây Nam. Bởi đây là hai hướng thuộc hành Thổ, tương sinh với Kim. 
  • Gia chủ mệnh Mộc: Nên mở cổng hướng Bắc.
  • Gia chủ mệnh Thủy: Nên mở cổng hướng Tây hoặc Tây Bắc vì hai hướng này thuộc hành Kim, tương sinh với hành Thủy. 
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Mở cửa hướng Đông hoặc Đông Nam vì hai hướng này thuộc hành Mộc tương sinh với Hỏa. 
  • Gia chủ mệnh Thổ: Mở cửa hướng Nam vì đây là hướng thuộc hành Hỏa, tương sinh với Thổ. 

Những mẫu cổng nhà cổ Bắc Bộ này có thể thay đổi linh hoạt về mẫu mã, kiểu dáng để phù hợp với nhiều công trình nhà cổ khác nhau. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho gia chủ. Để được tư vấn và báo giá nhà gỗ cổ truyền, gia đình xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *