Hoành phi, câu đối – Nội thất phòng thờ giàu ý nghĩa

Hoành phi câu đối là món nội thất phòng thờ quen thuộc từ không gian đình chùa, đến gian thờ gia tiên của nhiều gia đình. Ngoài vẻ đẹp trang nghiêm cổ kính, hoành phi câu đối còn là những cấu kiện thờ giàu ý nghĩa. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai món thờ này. 

Lắp đồ thờ nhà gỗ 3 gian 4 mái

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi là món đồ nội thất hình chữ nhật nằm ngang trên có vài chữ Hán với vị trí treo cao nhất so với các món đồ khác. Chữ trên hoành phi luôn được tô mực tàu, dát vàng hoặc sơn son rất sang trọng. 

Câu đối là món nội thất hình chữ nhật đứng, hình quả bầu… Trên ghi những câu thơ, câu đối của người xưa. Câu đối sẽ đi với nhau thành bộ, nhà có thể bố trí 1 bộ, 2 bộ hoặc nhiều bộ câu đối khác nhau. 

Bộ hoành phi câu đối sẽ được làm cùng một chất liệu, tông màu, chữ viết và cách trang trí sẽ cùng một kiểu. 

Ý nghĩa bộ nội thất phòng thờ hoành phi câu đối 

Hoành phi câu đối nằm trong bộ nội thất phòng thờ tạo nên sự sang trọng và ý nghĩa cho nơi phụng thờ tổ tiên. Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối được tạo nên từ chính những chữ ghi trên hoành phi, câu đối. 

 • Những chữ trên hoành phi câu đối thể hiện cho sự ca tụng công đức của tổ tiên, để con cháu luôn ghi nhớ và biết ơn và kính trọng công ơn của người xưa. 
 • Chữ viết trên hoành phi câu đối còn thể hiện ý nghĩa giáo dục, giáo dục cho con cháu về lối sống, đạo đức và lòng yêu gia đình, quê hương, đất nước. 
 • Bộ hoành phi câu đối treo nghiêm trang trong khu vực thờ tự tạo cho gia đình sự sang trọng và đẹp mắt, gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ tự. 
 • Trong phong thủy nhà ở, phòng thờ treo hoành phi câu đối sẽ giúp cho gian thờ thanh tịnh, xua đuổi tà khí. 
 • Đây là một nét đẹp trong văn hóa thờ tự của người Việt. Hoành phi câu đối trở thành những món nội thất đồ thờ không thể thiếu trong gian thờ linh thiêng. 

Một số câu đề phổ biến trên hoành phi câu đối 

Dưới đây là những câu đề phổ biến trên hoành phi câu đối. Những câu này sẽ được đục chạm bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Ở nhiều bộ hoành phi câu đối sẽ có một dòng chữ Quốc ngữ phía dưới chân chữ Hán để dịch nghĩa. 

Câu đề phổ biến trên hoành phi 

 • Đức Lưu Quang (Đức độ sáng mãi)
 • Phúc Mãn Đường (Phúc đầy nhà)
 • Phụng Tổ Đường (Phụng thờ tổ tiên)
 • Vạn Cổ Anh Linh (Muôn thuở linh thiêng)
 • Ẩm Hà Tư Nguyên (Uống nước nhớ nguồn)

….

Câu thơ phổ biến trên câu đối 

 • “Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

 • “Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng”

Một số mẫu hoành phi câu đối đẹp 

Sau đây là một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp kết hợp cùng với các nội thất phòng thờ khác tạo vẻ đẹp trang trọng cho nơi phụng thờ tổ tiên:

Mẫu hoành phi lồng cuốn thư, câu đối dát vàng 

nội thất phòng thờ
Mẫu hoành phi lồng cuốn thư đẹp mắt
nội thất phòng thờ
Cận cảnh hoành phi

Mẫu hoành phi câu đối này có điểm khá đặc biệt đó là hoành phi và cuốn thư lồng vào nhau đem đến sự ấn tượng và độc đáo. Các chữ trên hoành phi câu đối được dát vàng sáng, sang trọng tạo cho gian phụng thờ tổ tiên. 

Bộ nội thất phòng thờ hoành phi câu đối khảm trai 

nội thất phòng thờ
Bộ hoành phi câu đối khảm trai

Khác với những mẫu hoành phi câu đối thường thấy, mẫu hoành phi câu đối này làm theo kiểu khảm trai tranh phong cảnh rất đặc sắc. Điều này tạo cho gian thờ sự cổ điển và mới lạ. 

Mẫu hoành phi câu đối bố trí 3 gian trong phòng thờ 

nội thất phòng thờ
Hoành phi câu đối bố trí 3 gian thờ

Thông thường, hoành phi câu đối sẽ bố trí tại gian chính giữa. Với mẫu phòng thờ này, bộ hoành phi câu đối được bố trí tại 3 gian thờ, mỗi bộ đều là những chữ viết khác nhau mang ý nghĩa khác nhau. 

Hy vọng với những thông tin về bộ nội thất phòng thờ hoành phi câu đối trên đây, quý vị đã biết thêm cho mình nhiều điều bổ ích. Cùng đón xem những thông tin hữu ích khác trong bài viết tiếp theo.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *