Sự sắp xếp của tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ ra sao ở khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Tiểu cảnh nhà cổ ảnh hưởng rất lớn đến không gian sống và thẩm mỹ của những căn nhà gỗ Bắc Bộ truyền thống. Bố trí và sắp xếp hợp lý không những tôn lên vẻ đẹp của khối công trình mà còn mở ra nhiều không gian mới lạ, độc đáo cho căn nhà. Vậy bố trí tiểu cảnh như thế nào là hợp lý? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quần thể nhà cổ sân vườn

Bố trí tiểu cảnh nhà cổ mang lại lợi ích gì?

Việc sắp xếp, bố trí tiểu cảnh nhà cổ là rất quan trọng bởi nó mang lại những lợi ích sau cho gia đình: 

  • Tiểu cảnh nhà cổ sắp xếp hợp lý gia tăng giá trị căn nhà: Vẻ đẹp của không gian ở không chỉ đến từ căn nhà gỗ cổ truyền. Nó còn đến từ việc sắp xếp, bố trí tiểu cảnh nhà ở. Nếu bố trí đẹp, khoa học sẽ gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Từ đó giá trị của căn nhà cũng được nâng cao hơn. 
  • Tiểu cảnh bố trí khoa học mang lại thuận tiện cho sinh hoạt: Nếu như tiểu cảnh không được bố trí khoa học sẽ khiến cho sinh hoạt của mọi người trở nên bất tiện. Chính vì vậy, dù chỉ là yếu tố ngoại cảnh cũng cần được chăm chút và xử lý, thiết kế một cách khoa học. 
Tiểu cảnh mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình
Tiểu cảnh mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình
  • Bố trí sắp xếp tiểu cảnh hợp lý mở ra nhiều không gian mới lạ trong căn nhà: Những phần tiểu cảnh nhà cổ nếu biết cách bố trí còn mở ra nhiều không gian thú vị trong căn nhà. Như không gian trò chuyện tiếp khách, không gian cắm trại, tụ tập ăn uống ngoài trời, không gian tắm táp,… 
  • Tiểu cảnh sắp xếp chuẩn phong thủy mang tài lộc đến gia đình: Theo quan niệm của người Việt, tiểu cảnh cũng là một phần ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Tiểu cảnh bố trí hợp lý, chuẩn phong thủy mang lại tài lộc cho gia đình. Bố trí sai sẽ gây hung họa, thất thoát tiền bạc.
Nhiều gia chủ bố trí tiểu cảnh nhằm mong sự tài lộc đến với gia đình
Nhiều gia chủ bố trí tiểu cảnh nhằm mong sự tài lộc đến với gia đình

Cách sắp xếp tiểu cảnh nhà cổ hợp lý

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ thông thường gồm có: chòi lục giác, cây cối, ao nước, hòn non bộ, trụ đèn thắp sáng, cuốn thư bằng đá…. Tùy vào nhu cầu sở thích của gia chủ, việc đặt những tiểu cảnh này là khác nhau ở mỗi khuôn viên. Tuy nhiên, gia chủ cần để ý đến những vấn đề sau để phần ngoại cảnh được bố trí tươm tất, hợp lý và khoa học: 

>Xem thêm: Nhà 3 gian miền Bắc có những kiểu nào, thi công có đắt không?

  • Vị trí tiểu cảnh nhà cổ chòi lục giác hợp lý

Chòi lục giác là công trình mang nhiều màu sắc cổ truyền, dân tộc và rất độc đáo. Vị trí của căn chòi sẽ được bố trí tùy theo sở thích của gia đình. Có thể đặt ở ngay trước sân, đằng sau vườn, trong khuôn viên mảnh vườn trước, bên cạnh lối ra vào,… Khi đặt tại những vị trí này, gia chủ cần đảm bảo căn chòi không phá vỡ bố cục chung của căn nhà cũng như phải tạo được sự thuận tiện trong sinh hoạt và di chuyển. 

Căn chòi lục giác trong sân nhà
Căn chòi lục giác trong sân nhà
  • Vị trí đặt tiểu cảnh nhà cổ ao nước đúng phong thủy

“Tiền thủy hậu sơn” đây chính là thế nhà đẹp và phù hợp với phong thủy. Chính vì vậy vị trí để đặt tiểu cảnh hồ nước, ao cá,… đẹp nhất chính là ở phía trước của khuôn viên nhà ở. Khi đào vị trí hồ nước ở khu vực này gia chủ cũng nên cân nhắc về kích thước để đảm bảo ao nước không gây ảnh hưởng đến các khối công trình trong quần thể.

Ao nước thường đặt trước sân nhà
Ao nước thường đặt trước sân nhà
  • Vị trí đặt của hòn non bộ hợp lý trong sắp xếp tiểu cảnh nhà cổ

Hòn non bộ thông thường sẽ đi kèm với hồ nước, ao cá nằm bên cạnh bờ ao, cạnh hồ nước. Nhiều gia đình còn đặt hòn non bộ tại vị trí bên cạnh nhà ở. Vì tiểu cảnh này không quá khắt khe về vị trí đặt nên gia chủ có thể thiết kế tùy ý nhưng vẫn phải đảm bảo hòa hợp, tạo ra sự cân đối trong khuôn viên nhà. 

Hòn non bộ trong không gian nhà cổ
Hòn non bộ trong không gian nhà cổ
  • Bố trí cuốn thư bằng đá trong không gian nhà cổ

Cuốn thư bằng đá là tiểu cảnh mang nhiều ý nghĩa đến với gia chủ. Vị trí đặt của cuốn thư nhất thiết phải là phía trước căn nhà, đối diện với gian chính giữa của ngôi nhà cổ. Gia chủ có thể đặt trong sân, trong hiên,… tùy vào sự hợp lý và sở thích. 

Cuốn thư bằng đá trong nhà cổ
Cuốn thư bằng đá trong nhà cổ
  • Cây cối trong khuôn viên nhà cổ

Cây cối sẽ được bố trí hài hòa, đan xen với không gian sống của gia đình. Khi trồng tránh những cây to, um tùm phía trước nhà. Cần hiểu rõ đặc tính của từng loại cây: ưa bóng, ưa nắng để cây cối phát triển xanh tốt. 

Cây cối trong ngôi nhà cổ
Cây cối trong ngôi nhà cổ

Tiểu cảnh nhà cổ không đơn thuần mang ý nghĩa làm đẹp cho không gian sống mà nó còn có giá trị về mặt phong thủy, mở ra nhiều khu vực sinh hoạt ngoài trời mới mẻ,…. Chính vì vậy, việc bố trí và sắp đặt các tiểu cảnh trên cần có sự tính toán và hiểu biết để tạo ra sự hài hòa cho không gian. Tốt nhất gia chủ nên thuê một đội ngũ thiết kế, thi công vườn cổ chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng.

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *