Xây bình phong trước nhà – những ý nghĩa của nó trong đời sống

Hiện nay rất nhiều nhà cho xây bình phong trước nhà. Đây là một cách làm giúp cho gia trạch được yên ấm và xua đuổi được những khí xấu lẩn khuất xung quanh không gian sống. Ngoài ra, bình phong làm trước nhà còn có rất nhiều ý nghĩa khác sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

Video nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn có bình phong trước nhà

Bình phong là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của việc xây bình phong trước nhà, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu cảnh thú vị này. 

Bình phong còn có một tên gọi khác là cuốn thư bởi vì nó mang hình dáng của cuốn chiếu thư nhà vua. Hình dáng này được coi là mang trong mình năng lượng mạnh mẽ có thể xua đuổi khí xấu, tà ma trong khối công trình nhà ở. 

Bình phong sẽ được làm với một bên là thanh kiếm, một bên là cây bút lông cổ. Bề mặt của nó được chạm rồng, phượng hoặc những hoa văn như cây lá, chữ cổ,… rất đặc sắc. 

Chất liệu làm bình phong khác đa dạng. Có những bình phong được làm bằng đá, một số gia đình xây bình phong trước nhà với chất liệu bằng bê tông, có nhiều nhà lại lựa chọn chất liệu bằng gỗ. Tuy vậy phổ biến hơn cả là bình phong làm bằng đá. 

Bình phong có rất nhiều ý nghĩa trong không gian nhà ở. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của chúng ngay dưới đây. 

Xây bình phong trước nhà là cách gia chủ xua đuổi tà khí

Đầu tiên mà mọi gia chủ nghĩ đến khi xây bình phong trước nhà đó là muốn không gian sống của mình yên ấm, an lạc không bị quấy phá bởi khí xấu, nguồn khí không sạch sẽ. Theo quan niệm của dân gian, bình phong mang cho mình sức mạnh có thể cản những luồng khí không tốt lành ở bên ngoài. Giữ cho căn nhà luôn được yên ổn, an toàn. 

Bình phong xua đuổi tà khí
Bình phong xua đuổi tà khí

Xây bình phong trước nhà cầu mong con cháu hưng thịnh

Với hình dáng một bên là thanh kiếm, một bên là cây bút lông có ý nghĩa “văn võ song toàn”. Bình phong được xây trước nhà thể hiện mong ước của gia chủ muốn con cháu hưng thịnh, đường công danh, sự nghiệp được hanh thông, thuận lợi. 

Đây cũng chính là mong ước của nhiều gia chủ khi xây bình phong trước nhà. Muốn cho con cháu đời sau được giỏi giang, phát đạt. 

>Xem thêm: Sự sắp xếp của tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ ra sao ở khuôn viên nhà gỗ sân vườn

Đặt bình phong trước nhà hóa giải các thế đất hiểm

Theo phong thủy, nhà ở gặp phải những thế đất hiểm như: gió thổi thốc vào trong căn nhà, nhà làm bị công trình khác che chắn trước mặt, hay bị một vật nhọn như mái của công trình khác chĩa thẳng vào nhà,…. Đều là những thế đất rất xấu gây hung họa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Để hóa giải các thế đất như trên, những thầy phong thủy thường bố trí xây bình phong trước nhà cho gia đình. Việc thiết kế như vậy cũng giúp cho gia đình được sinh sống thoải mái và không cần lo lắng nhiều. 

Bình phong trước nhà nhằm hóa giải các thế đất hiểm
Bình phong trước nhà nhằm hóa giải các thế đất hiểm

Xây bình phong trước nhà tạo điểm nhấn trong không gian

Một điểm khá thú vị, ngoài những ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy, nhiều gia chủ xây bình phong trước nhà muốn tạo điểm nhấn cho không gian. Bởi bình phong được làm rất đẹp, đục chạm cầu kỳ, tỉ mỉ. Chính vì vậy nó là một tiểu cảnh trang trí vô cùng độc đáo. 

Những hoa văn trên bình phong tạo cho ta cảm giác cổ xưa, rất thanh thản và linh thiêng. Bình phong thường được làm nhiều tại các công trình nhà cổ truyền, hoặc các công trình tôn giáo. 

Bình phong tạo giá trị thẩm mỹ cho không gian
Bình phong tạo giá trị thẩm mỹ cho không gian

Những lưu ý khi xây bình phong trước nhà

Sau đây, để cho quý vị có được một không gian như ý khi bố trí bình phong trước nhà. Chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý như sau: 

Vị trí đặt của bình phong

Bình phong sẽ đặt tại vị trí chính giữa không gian nhà ở, đối diện với trung tâm của công trình. Bình phong có thể đặt ở hiên nhà, ở trong sân, hoặc làm chìm vào phần tường trước nhà, chìm vào lan can (nếu như gia chủ muốn thiết kế bình phong trên tầng cao),…. 

Với mỗi vị trí nêu trên, gia chủ nên cân nhắc đến sự thuận tiện. Làm sao đảm bảo cho việc di chuyển được thuận lợi và không gây vướng, khó khăn trong quá trình sinh hoạt. 

Nên lựa chọn vị trí hợp lý để đặt bình phong
Nên lựa chọn vị trí hợp lý để đặt bình phong

Kích thước hợp lý khi làm bình phong trước nhà

Để lựa chọn được một kích thước hợp lý khi làm bình phong trước nhà, gia chủ nên cân nhắc đến vị trí đặt và khuôn viên tổng thể. Nếu như đặt trong hiên cần đảm bảo không ảnh hưởng đến việc di chuyển, không quá to che mất tầm nhìn ra ngoài sân. 

Nếu đặt trong sân nên làm với kích thước vừa phải không làm quá nhỏ vì có thể gây vấp ngã trong quá trình di chuyển, không làm quá to gây mất cân đối với tổng thể.

Từ những điểm trên cần hết sức lưu ý đến kích thước của bình phong trong nhà ở. 

Kích thước nên cân nhắc làm cách hợp lý
Kích thước nên cân nhắc làm cách hợp lý

Lựa chọn đơn vị chế tác bình phong

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị chế tác bình phong uy tín để đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm và có nhiều sản phẩm đã làm trước đó.

Với những ý nghĩa quan trọng của việc xây bình phong trước nhà cùng những lưu ý trong quá trình bố trí bình phong gia chủ nên kết hợp để tạo sự phù hợp nhất cho không gian nhà ở của mình.

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp 

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *