Một vài điểm cách tân thú vị trong căn nhà Bắc Bộ xưa được làm hiện nay

Để hòa mình vào thời đại mới, những căn nhà Bắc Bộ xưa đã có một vài điểm biến tấu, cách tân nhằm phù hợp hơn với thẩm mỹ, lối sống và công năng của con người hiện nay. Những thay đổi đó là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

Nhà gỗ kết hợp biệt thự

Đặc trưng của nhà Bắc Bộ xưa 

 • Nhà Bắc Bộ xưa được làm theo thế đất hình chữ Nhất. 
 • Các gian chia theo chiều dọc của căn nhà và các gian luôn là số lẻ: 3, 5, 7,…
 • Tường nhà xây theo kiểu gạch trần không trát lộ ra những hàng gạch đỏ so le với nhau theo quy luật nhất định. 
 • Mỗi gian sẽ có một công năng riêng, 3 gian chính giữa thường dùng để tổ chức các hoạt động sinh hoạt và làm thông với nhau. 
 • Các cấu kiện trong nhà gỗ đục chạm hoa văn sinh động, đẹp mắt. Mỗi hoa văn lại mang trong mình những ý nghĩa tốt đẹp riêng. 

Một vài điểm cách tân trong nếp nhà Bắc Bộ xưa được làm hiện nay

Nhìn chung về mặt kết cấu những căn nhà Bắc Bộ cổ truyền được làm hiện nay không có nhiều biến đổi so với những căn nhà Bắc Bộ xưa. Một vài những thay đổi sẽ nằm ở mặt kiến trúc cũng như cách bố trí không gian. 

Buồng ngủ trong nhà Bắc Bộ xưa, hiện nay có làm tiện ích khép kín 

Theo đúng với nguyên tắc thiết kế của những căn nhà Bắc Bộ xưa, phần vệ sinh và nấu ăn sẽ không được làm trong căn nhà gỗ cổ truyền. Tuy vậy hiện nay để phục vụ cho sinh hoạt của con người được tiện lợi hơn và phù hợp với lối sống hiện đại. Nhiều những căn nhà đặc biệt là những căn nhà 5 gian có hai chái ngoài làm buồng ngủ sẽ tích hợp luôn tiện ích khép kín. 

Buồng ngủ trong nhà gỗ hiện nay có làm tiện ích khép kín 
Buồng ngủ trong nhà gỗ hiện nay có làm tiện ích khép kín

Đây được coi là một điểm cách tân khá lớn khi bố trí không gian trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu muốn sống trong một không gian tiện nghi hơn của nhiều gia chủ. 

Nhiều căn nhà Bắc Bộ xưa được cách tân đưa lên tầng 2

Những căn nhà Bắc Bộ xưa ta vẫn luôn thấy xây dựng trên mặt đất. Nay nhiều nhà đã đưa kiến trúc cổ này lên trên tầng 2. Việc đưa lên tầng 2 tạo thành những khối công trình nhà ở độc đáo đan cài giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại.

Nhiều căn nhà Bắc Bộ xưa được cách tân đưa lên tầng 2
Nhiều căn nhà Bắc Bộ xưa được cách tân đưa lên tầng 2

Việc đưa nhà gỗ cổ truyền lên trên tầng 2 xuất phát từ nhiều gia đình hiện nay có diện tích đất nhỏ nhưng vẫn muốn làm những căn nhà ở cổ truyền. Ngoài ra, những căn nhà gỗ trên tầng 2 còn là nơi thờ tự của nhiều gia đình tách biệt không gian thờ tự linh thiêng với không gian sinh hoạt. 

>Xem thêm: Vai trò của mẫu nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ trong đời sống

Vì đốc tường trát vữa sơn màu

Những căn nhà với tường xây không trát vữa vốn đã là đặc trưng của kiến trúc nhà Bắc Bộ xưa tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay đã sơn màu cho tường tạo ra những không gian sống thú vị. Thay vì bờ tường gạch đỏ căn nhà cổ khoác lên mình những tấm áo mới đại biểu cho sự giao thoa giữa nét hiện đại và nét cổ truyền. 

Vì đốc tường trát vữa sơn màu
Vì đốc tường trát vữa sơn màu

Một vài điểm thay đổi nhỏ trong nếp nhà Bắc Bộ xưa cho thấy được việc thích nghi của kiến trúc cổ truyền trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhìn chung những thay đổi này không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu của ngôi nhà cổ, các kết cấu xưa cũ vẫn được giữ nguyên và làm theo phương pháp cổ. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *