Không gian tiếp khách nhà 3 gian 2 chái sẽ như thế nào?

Không gian tiếp khách trong nhà 3 gian 2 chái được coi là khu vực sinh hoạt chung và là nơi ngoại giao của mọi người. Khu vực này mọi gia chủ luôn bố trí hết sức ấm cúng tạo sự thân mật, gần gũi cho hoạt động trò chuyện. Cùng đến với bài viết của chúng tôi trong ngày hôm nay để rõ hơn về không gian độc đáo này. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái

Phân chia không gian trong căn nhà 3 gian 2 chái 

Ngôi nhà 3 gian 2 chái hay còn có một tên gọi khác là nhà 5 gian 2 buồng gói. Nhà được làm với một kết cấu khá đặc biệt đó là 3 gian chính giữa thụt vào bên trong, 2 chái ngoài cùng ở 2 bên thò ra bên ngoài. 

Một căn nhà 3 gian 2 chái điển hình
Một căn nhà 3 gian 2 chái điển hình
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà

Các gian trong căn nhà gỗ phân chia rất khoa học và giữ nguyên cách chia đó từ xưa cho đến nay. Gian trung tâm nhà 3 gian 2 buồng gói là nơi thờ tự gia tiên. Bên cạnh gian thờ là gian tiếp khách. Hai gian chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ của gia đình hoặc nơi cất trữ đồ đạc, lương thực. 

Riêng đối với gian tiếp khách, gia chủ tùy theo nhu cầu, sở thích có thể bố trí ở một bên hoặc hai bên cạnh gian thờ. Ba gian chính giữa sẽ được ngăn cách với hai gian ngoài cùng bởi một vách gỗ có đục đố lụa hoặc ép gỗ sang trọng. 

Không gian tiếp khách nhà 3 gian 2 chái 

Không gian tiếp khách của căn nhà 3 gian 2 chái như đã nói ở phía bên trên sẽ nằm cạnh 2 bên gian thờ. Tùy vào nhu cầu sử dụng nó sẽ được thiết kế ở cả hai bên hoặc là thiết kế ở một bên. 

Không gian tiếp khách của căn nhà gỗ
Không gian tiếp khách của căn nhà gỗ

Nội thất trong gian tiếp khách nhà 3 gian 2 chái 

Những đồ nội thất làm nên đặc trưng cho những ngôi nhà cổ. Hay nói một cách khác đi, khi nhắc đến những ngôi nhà cổ, ta sẽ luôn nhớ về những nội thất đặc trưng sau của không gian phòng khách. 

Trường kỷ 

Bộ trường kỷ là một vật đã quá đỗi quen thuộc với hầu hết các căn nhà cổ truyền Việt Nam. Bộ ghế được làm với chiều ngang dài và sẽ được đóng cân đối với kích thước của gian nhà 3 gian có hai buồng.

Bộ trường kỷ trong nhà gỗ
Bộ trường kỷ trong nhà gỗ

Trường kỷ sẽ được chạm khắc hoa văn trên lưng tựa, tay vịn, chân ghế một cách tinh tế, mềm mại tạo cho không gian trở nên thật thẩm mỹ. Màu sắc của bộ trường kỷ cũng được lựa chọn phù hợp với màu sắc của căn nhà 3 gian.

Tủ chè 

Song hành với trường kỷ luôn là tủ chè. Tủ chè là một chiếc tủ nhỏ thường đặt tại sát tường. Không chỉ có tác dụng để đồ sinh hoạt chung của gia đình. Nó còn như một vật phẩm trang trí cho không gian với những họa tiết chạm khắc đẹp mắt. 

Tủ chè phòng khách nhà cổ
Tủ chè phòng khách nhà cổ

Nhiều gia đình ưa thích mẫu tủ chè khảm trai đem lại cho không gian sự óng ánh, long lanh trông vô cùng thích mắt. Trên mặt tủ chè gia chủ còn dùng để đặt tượng hoặc để vật phẩm trang trí đẹp mắt. 

Sập gỗ 

Sập gỗ trong nhà 3 gian 2 buồng gói luôn được kê sát với góc tường. Sập là nơi vui đùa, trò chuyện hoặc có những giây phút nghỉ ngơi trên đó. 

Sập gỗ trong căn nhà cổ
Sập gỗ trong căn nhà cổ

Loại gỗ làm sập được lựa chọn tỉ mỉ, mặt sập bào nhẵn lộ ra những đường vân uốn lượn và sắc nét. Phần thân sập nhiều gia đình để trơn, nhiều gia đình lại lựa chọn những kiểu được đục hoa văn sinh động. 

Đặc trưng thiết kế trong không gian tiếp khách nhà cổ 

Phòng khách nhà cổ
Phòng khách nhà cổ

Không gian tiếp khách nhà cổ có một vài đặc điểm như sau: 

  • Gian tiếp khách làm thông với gian thờ tạo ra một khoảng không rộng rãi.
  • Sự liên thông này đem lại cảm giác gần gũi, gắn kết khi người ngồi ở khu vực uống nước có thể quan sát người ở những gian khác. 
  • Đồ nội thất phòng khách làm bằng gỗ đem lại cảm giác hòa đồng, nhịp nhàng với căn nhà 3 gian 2 chái. 
  • Các đồ nội thất còn được đục chạm một cách tỉ mỉ đem lại cảm giác sang trọng, thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. 
  • Không khí trong gian tiếp khách luôn được bố trí với đồ đạc gam màu ấm áp tạo cảm giác thoải mái, gần gũi. 

Không gian tiếp khách trong những căn nhà 3 gian 2 chái là một phần không thể thiếu. Nó thể hiện cho sự hiếu khách và mong muốn gắn kết con người với xã hội. Phần không gian này cũng chính là một phần gia tăng vào vẻ đẹp cho khối công trình nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *