Nên chọn kích thước nhà gỗ 5 gian như thế nào là phù hợp?

Sự phù hợp về kích thước nhà gỗ 5 gian sẽ đem tiện nghi và thoải mái cho gia đình. Chính vì vậy, đối với từng gia chủ khác nhau thì căn nhà gỗ 5 gian sẽ làm với kích thước khác nhau. Vậy đâu sẽ là một căn nhà gỗ cổ truyền phù hợp với từng gia đình? Bài viết dưới đây sẽ cho quý vị rõ hơn về điều này. 

Biệt phủ nhà gỗ 5 gian

Một căn nhà gỗ 5 gian được cho là có kích thước phù hợp khi đáp ứng được đồng thời các yêu cầu sau đây: 

Kích thước nhà gỗ 5 gian phù hợp với kinh tế của gia đình 

Chi phí làm nhà là yếu tố rất quan trọng để ta lựa chọn một căn nhà có kích thước phù hợp. Nếu như quý vị có sự dư dả về mặt tài chính và muốn làm những căn nhà 5 gian rộng rãi, bề thế hay những quần thể nhà gỗ 5 gian, những biệt phủ, biệt thự nhà gỗ 5 gian,…. Vậy thì chúng ta có thể lựa chọn những căn nhà 5 gian với kích thước to lớn, rộng rãi. 

Nên lựa chọn kích thước phù hợp với kinh tế của gia đình
Nên lựa chọn kích thước phù hợp với kinh tế của gia đình

Tuy vậy nếu như kinh tế của gia đình không cho phép làm những căn nhà gỗ cổ truyền rộng rãi thì ta sẽ làm nhà gỗ 5 gian với kích thước nhỏ hơn. 

Như vậy yếu tố đầu tiên để xác định được một kích thước nhà gỗ 5 gian phù hợp đó là chi phí gia chủ lựa chọn để làm nhà. 

Kích thước nhà gỗ phù hợp với nhu cầu sống

Một yếu tố nữa để biết kích thước nhà gỗ 5 gian như thế nào là phù hợp đó là dựa vào nhu cầu sống của gia đình. Với những gia đình muốn có một không gian sống rộng rãi, thoải mái và đáp ứng nhiều nhu cầu sống khác nhau thì kích thước nhà phải lớn. 

Gia chủ có nhiều nhu cầu sống trong nhà thì làm nhà với kích thước lớn
Gia chủ có nhiều nhu cầu sống trong nhà thì làm nhà với kích thước lớn

Ví dụ như gia chủ muốn làm phòng thờ rộng trong căn nhà gỗ 5 gian, muốn làm một gian buồng ngủ rộng rãi tích hợp vệ sinh khép kín,… thì kích thước nhà cũng phải tăng lên. 

Nếu như gia chủ không có nhiều nhu cầu sinh sống trong căn nhà gỗ cổ truyền thì có thể làm nhà với kích thước nhỏ hoặc vừa phải. 

Kích thước nhà gỗ 5 gian phù hợp với quy mô mảnh đất

Một kích thước nhà gỗ 5 gian phù hợp còn là một kích thước bố trí hài hòa trên mảnh đất sẵn có. Nếu như mảnh đất nhỏ ta không thể nào thi công được những căn nhà gỗ 5 gian sân vườn, nhà gỗ 5 gian biệt phủ với kích thước lớn được. 

Nếu như mảnh đất của gia đình không đủ để làm nhà với kích thước to thì nên lựa chọn những căn nhà 5 gian kích thước nhỏ
Nếu như mảnh đất của gia đình không đủ để làm nhà với kích thước to thì nên lựa chọn những căn nhà 5 gian kích thước nhỏ

Chính vì vậy quy mô đất như thế nào chúng ta sẽ xem xét và lựa chọn một kích thước nhà 5 gian phù hợp với gia đình của mình. 

>Xem thêm: Vai trò của mẫu nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ trong đời sống

Kích thước nhà gỗ cổ truyền phù hợp với hình dáng mảnh đất

Ngoài quy mô đất còn có một yếu tố nữa ta cần chú ý khi lựa chọn kích thước phù hợp cho gia đình đó là hình dáng mảnh đất. Không phải thế đất nào cũng vuông vức, rộng rãi. Có những mảnh đất sâu, bè, nhọn, với nhiều hình dáng khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc làm nhà. 

Tùy vào dáng đất gia chủ lựa chọn kích thước phù hợp
Tùy vào dáng đất gia chủ lựa chọn kích thước phù hợp

Gia chủ cần phải tìm đến các kiến trúc sư làm nhà gỗ để tìm được kích thước phù hợp với mảnh đất mà mình hiện có. Điều này sẽ đảm bảo về mặt kỹ, mỹ thuật của căn nhà. 

Kích thước nhà gỗ cổ truyền phù hợp với các công trình đã xây (nếu có) 

Có rất nhiều gia đình mặc dù có nhà rồi những vẫn muốn làm thêm một căn nhà gỗ 5 gian. Chính vì vậy, cần phải lựa chọn một kích thước nhà gỗ phù hợp với các công trình đã có trước đó. Điều này sẽ đảm bảo sự hài hòa và cân đối giữa căn nhà gỗ với tổng thể công trình. 

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi để quý vị có thể tìm được những kích thước nhà gỗ 5 gian phù hợp với gia đình. Tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ chuyên nghiệp để được tư vấn tốt nhất và tìm được căn nhà phù hợp.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *