Top các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ trên kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền

Trên kẻ hiên nhà truyền thống ta thấy có rất nhiều hoa văn nhà gỗ cổ khác nhau được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và kỳ công. Những mẫu hoa văn này đã tạo nên những dấu ấn thẩm mỹ độc đáo cho nếp nhà cổ truyền. Và chúng cũng thay lời nguyện ước của gia chủ đến các bậc thần linh về mong ước may mắn, tài lộc. Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ đến quý vị những mẫu hoa văn hay thấy trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền. 

Mẫu hoa văn trên kẻ hiên

Mẫu hoa văn bầu rượu điểm xuyết các mẫu hoa văn nhỏ 

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này thường được chạm khắc với hình ảnh bầu rượu kết hợp với đó là dải lụa mềm mại uốn quanh và những bông hoa nhỏ điểm xuyết. Trong văn hóa phương Đông, bầu rượu và vật tượng trưng cho đất trời thể hiện sự cân đối, hài hòa âm dương. 

Bầu rượu còn được biết đến là vật hay đi cùng ông Thọ, thường dùng đựng thuốc quý. Chính vì vậy nó còn mang ý nghĩa của sự trường thọ, an khang.

Hoa văn bầu rượu điểm xuyết các mẫu hoa văn nhỏ 
Hoa văn bầu rượu điểm xuyết các mẫu hoa văn nhỏ  

Hoa văn nhà gỗ cổ hoa cúc hóa rồng 

Phần đầu rồng đục tỉ mỉ khắc họa hình tượng uy nghiêm của linh vật này. Phần thân rồng hóa thành những cành cúc nở hoa mềm mại, uốn lượn. 

Đây là mẫu hoa văn thể hiện mong ước phú quý và sống lâu. Bởi rộng từ xưa đến nay luôn đi kèm với nhiều điều sang trọng, quyền uy. Còn bông cúc là loài hoa biểu tượng cho sự trường thọ. 

Hoa văn hoa cúc hóa rồng 
Hoa văn hoa cúc hóa rồng

Hoa văn mây hóa lá lật

Đây là một trong những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ được làm một cách khá đơn giản tạo sự nhẹ nhàng cho không gian hiên nhà. Mây và lá lật uốn xoắn uyển chuyển đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và dễ chịu khi ta ngắm nhìn các cấu kiện kẻ hiên. 

Mẫu hoa văn này thể hiện sự tươi sáng, đổi mới và sức sống mãnh liệt – biểu tượng của hình tượng lá lật. 

Hoa văn mây hóa lá lật
Hoa văn mây hóa lá lật

Hoa văn nhà gỗ cổ tứ quý hóa rồng 

Những bức tranh tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai) có lẽ đã quen thuộc với nhiều người. Trong căn nhà gỗ cổ truyền nghệ nhân đã cách điệu chúng trong hình ảnh tứ quý hóa rồng. 

Cây tùng sẽ được làm với sự uốn lượn tạo thế thành hình con rồng. Những tán tùng họa những chân rồng, vẩy rồng. 

>Xem thêm: Các mẫu nhà gỗ Việt Nam ở Bắc Bộ thường có mấy gian?

Tùng hóa rồng
Tùng hóa rồng

Thân cây trúc được uốn cong tạo thế rồng bay. Lá trúc tạo kiểu chân rồng, đuôi rồng. 

Trúc hóa rồng
Trúc hóa rồng

Hoa mai, hoa cúc nở rộ họa hình đầu rồng, đuôi rồng, chân rồng tạo thành một dáng điệu mềm mại, uyển chuyển. 

Cúc hóa rồng
Cúc hóa rồng
Mai hóa rồng
Mai hóa rồng

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này thể hiện mong ước bốn năm đầy đủ, thái hòa, yên vui. 

Hoa văn quả lựu trên kẻ hiên nhà gỗ 

Những quả lựu không chỉ thấy trên kẻ hiên, mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này còn được thấy trong những bức tranh trang trí, hoặc đục chạm ở bức nách nhà gỗ. Quả lựu là loại quả nhiều hạt tượng trưng cho sự đông đúc con cháu. 

Chính vì vậy, mẫu hoa văn này còn thể hiện mong ước gia đình có đông con, nhiều cháu. Đông con cháu cũng được coi là phúc phần của gia đình theo quan niệm của phương Đông. 

Hoa văn quả lựu trên kẻ hiên nhà gỗ 
Hoa văn quả lựu trên kẻ hiên nhà gỗ

Hoa văn nhà gỗ cổ chữ Thọ trên đầu kẻ hiên

Đầu kẻ hiên ta sẽ thấy hình ảnh chữ Thọ được được chạm sâu vào thân gỗ và làm nổi bật bằng những đường mực đen. Chữ Thọ như tên gọi của nó thể hiện sự trường thọ và an khang cho gia đình. Đây cũng chính là những mong ước đơn thuần nhất của gia đình, của con người. 

Hoa văn nhà gỗ chữ Thọ trên đầu kẻ hiên
Hoa văn nhà gỗ chữ Thọ trên đầu kẻ hiên

Mẫu hoa văn hoa sen trên kẻ hiên nhà gỗ 

Vẻ đẹp của hoa sen rất hay được khai thác cho những chi tiết đục chạm nhà gỗ cổ truyền. Hoa sen được chạm với nhiều trạng thái khác nhau: có khi nở xòe rạng rỡ, có khi chúm chím nửa như muốn bung nở nửa như muốn thu lại, hoặc các nụ sen nhỏ nhắn xinh xinh,…

Hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao, khí thế của bậc quân tử, hiền triết: gần bùn mà không nhuốm sự hôi tanh. 

Mẫu hoa văn hoa sen trên kẻ hiên nhà gỗ
Mẫu hoa văn hoa sen trên kẻ hiên nhà gỗ

Đi tìm hiểu về những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền kẻ hiên ngôi nhà truyền thống ta không chỉ biết về kỹ thuật đục chạm biến hóa khôn lường của người thợ. Mà ta còn thấy sự thâm thúy trong từng mẫu vật. Những họa tiết hoa văn không đơn thuần tạo vẻ đẹp cho nhà gỗ mà nó còn mang nhiều nguyện ước, mong cầu và hi vọng về cuộc sống của con người dưới nếp nhà cổ.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *