Tìm hiểu về mẫu nhà từ đường đẹp có hậu cung

Một trong những kiến trúc nhà từ đường đẹp theo lối cổ truyền, và được nhiều người yêu thích thi công kiểu từ đường có hậu cung. Phần hậu cung sẽ làm thò ra phía sau, ở gian chính giữa của căn từ tường, được bố trí là nơi thờ tổ. Hậu cung tạo cho từ đường sự trang nghiêm, nơi thờ tổ riêng biệt và rộng rãi. 

Tham khảo hoàn thiện nhà thờ họ 3 gian có hậu cung tại Bắc Giang

Giới thiệu phần hậu cung trong những căn nhà từ đường đẹp 

  • Hậu cung là khu vực có vị trí nằm thò ra phía sau, tại gian chính giữa của công trình nhà từ đường. 
  • Nhìn từ bên ngoài, phần hậu cung được làm với 2 mái dốc lợp ngói ta nung thủ công truyền thống. Tường gạch xây không trát vữa. 
nhà từ đường đẹp
Phần hậu cung nhìn từ trên cao
  • Bên trong hậu cung làm theo kiểu chồng rường, đục lá lật. Một số gia đình ốp gỗ xung quanh hậu cung. Một số mẫu từ đường trát vữa, sơn màu đẹp mắt. 
  • Trong căn nhà từ đường đẹp, phần hậu cung là nơi thờ tổ. Đây là chốn trang nghiêm và quan trọng, bày biện đẹp mắt. 

Những mẫu nhà từ đường đẹp có hậu cung 

Kiểu nhà từ đường đẹp có hậu cung, thường được làm với lối kiến trúc nhà kẻ truyền, làm theo kiểu nhà 3 gian hoặc 5 gian. 

  • Nhà thờ họ 3 gian có hậu cung 

nhà từ đường đẹp
Phần hậu cung nhà thờ họ nhìn từ trên cao
nhà từ đường đẹp
Công trình nhà thờ

Đây là một mẫu nhà từ đường đẹp với kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian có hậu cung phía sau. Nhìn từ bên ngoài, quý vị sẽ thấy phần hậu cung được cơi nới ra phía sau, tại gian chính giữa của căn từ đường. 

Bên trong căn từ đường được chia thành 3 gian, gian chính giữa chính là hậu cung và là nơi thờ tổ. Tường hậu của hậu cung ốp gỗ, sang trọng và có treo đại tự. Bộ đồ thờ sử dụng trong căn nhà từ đường đẹp này là đồ thờ tam sư mai điểu, cấu kiện dát vàng. 

nhà từ đường đẹp
Hậu cung từ đường
nhà từ đường đẹp
Không gian bên trong từ đường

Hai bên từ đường là nơi mọi người trong tộc cùng quây quần trò chuyện, và tiếp khách đến chơi. Không gian này nổi bật với bộ trường kỷ bằng gỗ và đôi tủ chè trang trí. 

  • Từ đường đẹp có hậu cung 5 gian 2 buồng gói 

nhà từ đường đẹp
Nhà từ đường 5 gian có hậu cung

Nằm trong khu dân cư, với bốn bề là các công trình nhà ở khác nhau. Căn từ đường lựa chọn lối kiến trúc nhà kẻ truyền, 5 gian 2 buồng gói có hậu cung, là nơi thờ tự tổ tiên trang nghiêm. Phần hậu cung bên trong có ốp gỗ tường hậu, và lắp đặt bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” đẹp mắt. Trong gian thờ có bố trí đôi lọ lục bình và đôi hạc cưỡi rùa, mang lại cho không gian thờ tự sự nghiêm trang và giàu ý nghĩa. 

nhà từ đường đẹp
Không gian bên trong từ đường

Hai bên thờ là sập gỗ, một bên có kê thêm bộ trường kỷ để ngồi nghỉ ngơi. Hai gian buồng gói của căn nhà gỗ là nơi ngủ nghỉ riêng tư. 

  • Nhà thờ họ có hậu cung vách thuận đục tranh điển tích 

nhà từ đường đẹp
Căn từ đường 3 gian
nhà từ đường đẹp
Phần hậu cung làm thò ra phía sau

Căn nhà từ đường đẹp này được làm bên cạnh một ngôi nhà hiện đại. Từ đường được làm với lối kiến trúc nhà 3 gian. Ngay phần sân nhà thờ có trồng rất nhiều cây xanh tạo bầu không khí trong lành cho không gian trang nghiêm. 

nhà từ đường đẹp
Phía trước từ đường trồng nhiều cây xanh

Điểm thú vị của căn từ đường này đó là phần vách thuận của nhà đục chạm điển tích, rất đẹp mắt và giàu ý nghĩa với bộ tranh: lão long vờn thủy, tùng hạc diên niên. Gian thờ tổ là hậu cung, ốp gỗ toàn bộ tường và làm chồng rường đẹp mắt. Giữa gian thờ là một lư hương xông trầm, tỏa ra mùi thơm nhẹ dịu trong không gian thờ. 

nhà từ đường đẹp
Hậu cung làm chồng rường
nhà từ đường đẹp
Không gian bên trong nhà
nhà từ đường đẹp
Phần vách thuận đục chạm tranh điển tích

Ưu điểm của những mẫu nhà từ đường đẹp có hậu cung là đem đến một không gian thờ rộng rãi và trang nghiêm. Chính vì vậy, gia chủ có thể tham khảo kiểu kiến trúc này cho nơi thờ tổ, thờ gian tiên. Để được tư vấn và hỗ trợ về kiến thức nhà gỗ cổ truyền Việt Nam, quý vị liên hệ với chuyên gia nhà gỗ của chúng tôi thông qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *