Thiết kế gian thờ đẹp và 6 nguyên tắc không được bỏ qua

Những nguyên tắc thiết kế gian thờ đẹp sẽ giúp gia chủ bố trí được không gian thờ tự chuẩn chỉ, trang nghiêm và tránh được những thiết kế sai về mặt phong thủy gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Dưới đây là 6 nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp mà gia chủ không được bỏ qua. Cùng Kiến Trúc Phúc Lộc tìm hiểu nhé.

Xem thêm hoàn thiện nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói  

Thế nào được coi là thiết kế gian thờ đẹp?

Không gian thờ cúng gia tiên được xem là nơi rất linh thiêng
Không gian thờ cúng gia tiên được xem là nơi rất linh thiêng

Theo truyền thống của con người Việt Nam, không gian thờ cúng gia tiên được xem là nơi rất linh thiêng và trang nghiêm. Vì vậy, việc thiết kế gian thờ đẹp cần phải đảm bảo được các yếu tố như đúng phong thủy, cách bố trí không phạm húy, gây ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc 1: Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến hướng 

Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến hướng 
Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến hướng

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong nguyên tắc thiết kế gian thờ đẹp đó là hướng đặt phòng thờ. Một vài nguyên tắc quan trọng trong việc đặt hướng phòng thờ mà gia chủ cần phải lưu ý như sau:

 • Không đặt phòng thờ ngược hướng với nhà: Lí do là bởi điều này sẽ làm đảo lộn vận khí trong gia đình, không may mắn cho gia chủ.  
 • Nên đặt phòng thờ tại hướng phong thủy đẹp, hợp mệnh của gia chủ: Làm như vậy sẽ giúp gia đình  làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. 
 • Không đặt phòng thờ tại nơi có luồng gió mạnh thổi vào: Gió mạnh thổi vào gian thờ có thể khiến đồ vật trong bàn thờ bị ngã đổ, xê dịch vị trí của các đồ thờ, khiến gia đình gặp nhiều điều không may mắn. 
 • Không đặt gian thờ tại nơi mặt trời chiếu trực tiếp vào: Gia chủ tuyệt đối không để mặt trời chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Bởi bàn thờ là khu vực thuộc âm, mặt trời thuộc dương. Nếu để mặt trời chiếu vào sẽ khiến âm dương đối chọi, ảnh hưởng tới vận khí của gia chủ.

Nguyên tắc 2: Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vị trí 

Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vị trí 
Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vị trí

Vị trí đặt của phòng thờ cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng mà gia chủ cần lưu ý để tránh phạm phải. Khi đặt gian thờ, gia chủ không nên đặt tại các vị trí sau đây:

 • Không đặt phòng thờ gần bếp: Điều này sẽ phạm phải hỏa sát, ảnh hưởng rất xấu tới tài lộc, may mắn của gia chủ. 
 • Không đặt gian thờ gần nhà vệ sinh: Đây là nơi trang nghiêm, sạch sẽ và thanh tịnh. Chính vì vậy không nên đặt tại những nơi có luồng khí ô uế, không sạch sẽ. 
 • Không đặt gian thờ gần nơi ồn ào: Nơi thờ tự cần có sự yên tĩnh, trang nghiêm, do đó không nên đặt phòng thờ tại nơi ồn ào. Thay vào đó, gia chủ nên lựa chọn những khu vực yên tĩnh, tách biệt với không gian sinh hoạt thường ngày để làm phòng thờ.  
 • Không đặt gian thờ nơi góc nhà hay cuối hành lang: Những góc hành lang hay góc nhà thường không thể thoát khí ra ngoài được, những chướng khí bị tụ lại.
 • Không đặt gian thờ ở lối đi lại hay dưới xà ngang: Lối đi lại, ra vào sẽ ồn ào, gây bất tiện cho việc thợ tự và tổ chức các nghi lễ cúng bái. Ngoài ra, cần tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang của căn nhà, bởi điều này tạo cảm giác bí bách, đè nén. 
 • Không đặt bàn thờ gia tiên đối bàn thờ Phật: Đây là một trong những nguyên tắc kỵ nhất, một cách bố trí phạm huy và mang lại nhiều tai họa cho gia đình. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nên được đặt song song với nhau hoặc bàn thờ gia tiên đặt thấp hơn bàn thờ Phật.  

Nguyên tắc 3: Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vật liệu

Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vật liệu
Thiết kế gian thờ đẹp phải chú ý đến vật liệu

Vật liệu phòng thờ là một trong những nguyên tắc thứ 3 mà gia chủ phải chú ý đến. Các vật liệu thiết kế gian thờ đẹp cần được làm bằng chất liệu tốt, sử dụng được trong thời gian dài mà không bị hỏng hóc hay mối mọt. Nội thất đồ thờ thường là gỗ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,… hoặc bố trí các đồ thờ được làm bằng đồng, sứ,…. 

Lưu ý: Tuyệt đối gia chủ không sử dụng lại đồ thờ, bởi điều này sẽ không tốt, ảnh hưởng rất xấu đến tài lộc, vận may của gia đình. 

Nguyên tắc 4: Chú ý đến thiết kế nội thất phòng thờ

Chú ý đến thiết kế nội thất phòng thờ
Chú ý đến thiết kế nội thất phòng thờ

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong thiết kế phòng thờ đó là bố trí đồ nội thất phù hợp. Khi thiết kế nội thất phòng thờ gia chủ cần lưu ý những điều sau để sắp xếp không gian thờ chuẩn chỉ:

 • Các đồ nội thất cần có: Án gian, hoành phi câu đối, y môn, câu đối, cửa võng… Gia chủ có thể thêm một số đồ nội thất khác sao cho phù hợp với không gian thờ tự.
 • Bố trí nội thất phòng thờ theo nguyên tắc đối xứng: Đây là cách bố trí tạo sự hài hòa, phù hợp với không gian thờ tự.
 • Có sự tương đồng trong nội thất đồ thờ: Điều này sẽ giúp không gian thờ tự cân đối và hài hòa. Gia chủ nên tạo sự tương đồng cho các đồ nội thất thờ, từ màu sắc đến chất liệu, cũng như các chi tiết trang trí,…. có chút giống nhau để tạo sự đồng điệu. 
 • Kích thước của nội thất vừa vặn với không gian thờ: Các đồ nội thất nên có kích thước vừa vặn với không gian thờ tự. Đồ nội thất không nên làm quá to, sẽ khiến cho không gian thờ tự bí bách, chật chội. Nhưng cũng không nên làm quá nhỏ khiến không gian mất cân đối.
 • Không dịch chuyển vị trí các đồ thờ: Gia chủ không nên tự ý thay đổi, hay xê dịch đồ thờ. Bởi việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình và nguy cơ gây đổ vỡ đồ thờ trong các công trình nhà gỗ lim

Nguyên tắc 5: Chú ý đến không gian ánh sáng trong gian thờ

Chú ý đến không gian ánh sáng trong gian thờ
Chú ý đến không gian ánh sáng trong gian thờ

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong việc bố trí, cũng như thiết kế không gian thờ tự. Để thiết kế gian thờ đẹp, ánh sáng trong không gian cần phải:

 • Sử dụng ánh sáng ấm áp: Không gian thờ tự nên sử dụng các gam màu ấm áp như: vàng, cam… để tạo nên sự sang trọng. 
 • Không dùng ánh sáng quá mạnh hay quá tối: Ánh sáng quá mạnh sẽ gây khó chịu cho mắt nhìn hoặc quá u tối khiến cảm giác âm u cho khu vực thờ.

Nguyên tắc 6: Chú ý trong việc bày biện đồ thờ

Chú ý trong việc bày biện đồ thờ
Chú ý trong việc bày biện đồ thờ

Khi bày biện đồ thờ, vật phẩm cúng bài, gia chủ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau: 

 • Không bày biện đồ giả: Kỵ nhất trong thiết kế bàn thờ đó là việc bày đồ giả như: hoa giả, quả giả,…
 • Không bày các đồ bị hỏng, héo úa: Là nơi linh thiêng, trang trọng nên trên bàn thờ không bày biện các hoa quả, hay đồ vật bị hỏng, úa, dập nát…. Điều này thể hiện sự không tôn kính với bậc bề trên.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế gian thờ đẹp để gia chủ tham khảo. Nếu như gia chủ không có nhiều kiến thức thì tốt nhất nên lựa chọn một đơn vị thiết kế phòng thờ như Kiến Trúc Phúc Lộc để đảm bảo yên tâm. Tránh việc tự ý thiết kế dẫn đến sai phong thủy, ảnh hưởng tới tài lộc và vận may của gia đình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *