10+ mẫu nhà thờ họ đơn giản, đẹp và phù hợp với phong thủy

Các mẫu nhà thờ họ là không gian thiêng liêng để dòng họ, con cháu tưởng nhớ, thể hiện lòng thành đối với ông bà, tổ tiên. Do đó, thiết kế nhà thờ họ cần phải tôn nghiêm, đảm bảo các yếu tố phong thủy và tính thẩm mỹ. Hãy cùng tham khảo các mẫu thiết kế nhà thờ họ của Nhà Gỗ Phúc Lộc trong bài viết sau.

Video mẫu nhà thờ gỗ 3 gian

Tìm hiểu về thiết kế của nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường, được thiết kế theo phong cách gần gũi với kiến trúc nhà ở của người Việt. Đây là công trình tâm linh, nơi thờ cúng gia tiên nên cần yên tĩnh và tôn nghiêm. 

Nhà thờ họ là không gian thiêng liêng
Nhà thờ họ là không gian thiêng liêng

Vì là thiết kế của một dòng họ nên phong cách kiến trúc nhà thờ họ khác với các công trình công cộng như chùa, đền, miếu, đình. Mỗi thời điểm, mỗi triều đại sẽ có kiểu dáng, cũng như phong cách nhà thờ họ khác nhau. Với những kiến trúc nhà thờ họ được xây dựng từ lâu thì sẽ được tôn tạo lại khá nhiều. 

Phân loại nhà thờ họ

Kiến trúc nhà thờ họ đã có từ rất lâu nên sẽ được phân loại theo nhiều hình thức khác nhau. Nhưng hai phân loại nhà thờ họ phổ biến hiện nay đó là:

Phân loại theo vật liệu xây dựng

Mẫu nhà thờ họ phân loại theo vật liệu xây dựng bao gồm:

  • Nhà thờ họ bằng gỗ: Được làm hoàn toàn từ gỗ, có nét đẹp truyền thống, gần gũi với thiên nhiên.
  • Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ: Toàn bộ kiến trúc được xây dựng bằng bê tông cốt thép và sơn giả gỗ.
  • Thiết kế nhà thờ họ bằng đá: Loại thiết kế này được làm từ các loại đá tự nhiên, độ bền cao, chạm khắc hoa văn tỉ mỉ.

Phân loại theo thiết kế 

Phân loại nhà thờ họ theo thiết kế bao gồm:

  • Nhà thờ họ 3 gian: Là mẫu thiết kế theo kiểu 3 gian, gian giữa nhà thờ họ sẽ có diện tích lớn nhất, 2 gian còn lại có diện tích nhỏ hơn và bằng nhau. Tuy nhiên luôn đảm bảo sự cân xứng và hài hòa về diện tích.
  • Nhà thờ họ 5 gian: Có lối thiết kế kiểu mái cổ kính, 5 gian tương ứng với 5 bộ  cửa, mở rộng để chào đón con cháu đến cúng bái gia tiên.
  • Nhà thờ họ kiểu 2 mái, 4 mái, 8 mái: Là mẫu nhà thờ được thiết kế có 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái tùy theo nhu cầu và tài chính của gia đình bạn.

10+ mẫu nhà thờ họ đẹp, đơn giản được ưa chuộng nhất hiện nay

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc thiêng liêng, có ý nghĩa tâm linh và ảnh hưởng đến tài lộc, thịnh vượng của gia tộc. Chính vì vậy thiết kế mẫu nhà thờ họ đẹp, phù hợp với phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đơn giản

Thiết kế nhà thờ họ đơn giản với sân rộng rãi
Thiết kế nhà thờ họ đơn giản với sân rộng rãi

Thiết kế nhà thờ họ đơn giản phù hợp với những gia tộc có kinh phí hạn chế. Mẫu nhà thờ này sẽ sử dụng các vật liệu thường nhật để tiết kiệm chi phí. Tuy đơn giản nhưng lại mang nét đẹp mộc mạc, gần gũi và hợp phong thủy.

Mẫu nhà thờ họ kết hợp với nhà ở

Nhà thờ kết hợp với nhà ở ngày càng được ưa chuộng
Nhà thờ kết hợp với nhà ở ngày càng được ưa chuộng

Nhà thờ họ của người Việt đều có đặc điểm chung là xây dựng trên mảnh đất của trưởng họ. Do đó, mẫu nhà thờ kết hợp với nhà ở là thiết kế khá hay. Vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được lòng tôn kính với tổ tiên.

Mẫu nhà thờ họ đẹp, hiện đại

Nhà thờ hiện đại với phong cách thiết kế tối giản các chi tiết
Nhà thờ hiện đại với phong cách thiết kế tối giản các chi tiết

Nhà thờ họ đẹp, hiện đại có thiết kế khá giống với nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có một số quy tắc riêng để phân biệt. Nhà thờ họ hiện đại thường sử dụng những vật liệu cao cấp và đa dạng.

Mẫu nhà thờ đẹp 3 gian ấm cúng

Nhà thờ đẹp cấp 4 ấm cúng phù hợp với khu vực nông thôn
Nhà thờ đẹp cấp 4 ấm cúng phù hợp với khu vực nông thôn

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ họ phù hợp với khu vực nông thôn miền Bắc. Mẫu nhà thờ đẹp cấp 4 có kinh phí vừa phải, nhưng vẫn đáp ứng được công năng cần có.

Nhà thờ họ đẹp, diện tích nhỏ

Nhà thờ họ đẹp, diện tích nhỏ phù hợp với hầu hết các không gian
Nhà thờ họ đẹp, diện tích nhỏ phù hợp với hầu hết các không gian

Không phải gia đình, dòng tộc nào cũng có điều kiện để xây dựng một nhà thờ họ to, khang sang. Chính vì vậy các mẫu nhà thờ 3 gian, có diện tích nhỏ đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của con người.

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Nhà thờ họ miền Bắc luôn được gia chủ ưa chuộng
Nhà thờ họ miền Bắc luôn được gia chủ ưa chuộng

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc luôn được gia chủ tìm kiếm, xây dựng khá nhiều. Đây là mẫu nhà thờ kết hợp hài hòa giữa các chất liệu đá, gỗ và bê tông. Tạo nên một kiến trúc có nét cổ kính, hoài niệm trang nghiêm và quý tộc.

Nhà thờ họ thiết kế gỗ truyền thống

Mẫu nhà thờ truyền thống kết hợp với cột đá trước nhà
Mẫu nhà thờ truyền thống kết hợp với cột đá trước nhà

Thiết kế nhà thờ họ này được xây dựng hoàn toàn bằng chất liệu gỗ. Những họa tiết trên gỗ sẽ được chạm khắc một cách tỉ mỉ, bắt mắt. Điều này thể hiện được nét truyền thống, hoài cổ của những ngôi nhà thờ họ truyền thống.

Trên đây là một số mẫu nhà thờ họ đơn giản, đẹp và hợp phong thủy mà Nhà Gỗ Phúc Lộc muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn và gia đình có sự lựa chọn phù hợp. Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn sẵn sàng tư vấn, thiết kế và hoàn thiện công trình nhà thờ họ khi bạn có nhu cầu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *