Thích thú với công trình nhà gỗ 3 gian bằng gỗ lim tại Hải Dương

Là một trong những công trình hết sức quen thuộc được xây dựng tại nhiều làng quê Bắc Bộ. Với thiết kế mạch lạc, kết cấu chặt chẽ bền bỉ theo thời gian. Do đó đây là công trình nhà gỗ 3 gian cổ truyền được rất nhiều người thích thú. Cụ thể như dự án nhà gỗ lim 3 gian tại Hải Dương mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 3 gian

 • Nhà gỗ lim có tổng diện tích 78,2m2, chiều dài nhà 9,1m, chiều rộng nhà 8,6m2.
 • Đây là công trình nhà gỗ 3 gian 18 cột. Thứ tự lần lượt các cột: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên có đường kính 25cm.
 • Chất liệu làm ra căn nhà 3 gian chủ yếu là gỗ lim Nam Phi, hàng thương hiệu, cao cấp.

Video nhà gỗ 3 gian cổ truyền ở Hải Dương

Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà bằng gỗ lim

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền được làm chủ yếu từ chất liệu cao cấp gỗ lim Nam Phi. Một loại gỗ được nhiều chuyên gia đánh giá đảm bảo về mặt chất lượng. Loại gỗ này có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau.

 • Ưu điểm: Gỗ lim thuộc dòng gỗ tứ thiết, vào thời ngày xưa chỉ sử dụng cho vua chúa và quan lại. Gỗ lim có đặc tính cứng, chắc, nặng. Thích hợp cho việc làm các khung nhà của nhà gỗ cổ truyền. Gỗ lim khá đa dạng trong màu sắc, ít cong vênh và mối mọt. Hơn nữa gỗ lim còn có khả năng chịu va đập và chịu nhiệt lớn, Nhờ vậy mà đây chính là loại gỗ được sử dụng nhiều khi làm nhà gỗ cổ truyền.
 • Nhược điểm: Trọng lượng của gỗ lim lớn, vậy nên sẽ khá vất vả và khó khăn trong quá trình vận chuyển. Nếu gỗ ngâm lâu trong bùn sẽ khiến cho màu gỗ bị đen.

Bên trong nhà gỗ 3 gian tại Hải Dương

 • Với thiết kế mạch lạc, chỉnh chu và hợp phong cách. Từ không gian thờ cúng cho đến không gian sinh hoạt chung.
 • Gian chính giữa được sắp xếp làm nơi thờ cúng. Nội thất bao gồm: án gian, hoành phi, câu đối phía trước là một sập nhỏ. Được trang trí cầu kỳ từ cửa võng được chạm cầu kỳ và đặc sắc.
 • Hai gian bên sẽ được gia chủ sắp làm không gian sinh hoạt và tiếp khách. Nội thất bao gồm: trường kỷ, sập gụ, tủ chè. Tường hậu được ốp đố lụa và đố vỏ măng nổi bật.
 • Bên cạnh đó ngôi nhà còn được thiết kế hệ thống điện nước hợp khoa học. Từ ánh sáng tự nhiên cho đến ánh sáng nhân tạo. Các bóng đèn được bố trí ở các dạ xà cái, khung lá hạ diệp gian giữa…

Bên ngoài nhà gỗ 3 gian tại Hải Dương

 • Về phối cảnh bên ngoài nhà được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền. Với cửa bức bàn được đục chạm pano đặc. Có nhiều họa tiết bên trên đục ngũ phúc bên dưới đục tùng cúc trúc mai.
 • Nhà gỗ lim 3 gian 18 cột có phần sân được lát gạch đỏ bát tràng rộng. Bao gồm 5 bậc tam cấp, mái ngói được lợp ngói ta nung thủ công. Tạo được nét rêu phong cổ kính trong nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh thực tế của công trình 3 gian cổ truyền

Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 18 cột tại Hải Dương
Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 18 cột tại Hải Dương
Phần hiên và cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên và cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Khung song ô thoáng của nhà gỗ cổ truyền
Khung song ô thoáng của nhà gỗ cổ truyền
Vì đốc của nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Vì đốc của nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được thi công đều đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng của nhà gỗ cổ truyền. Những dự án nhà cổ truyền được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu phủ, nhà thờ họ, từ đường…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc

 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư có tâm, nhiệt huyết trong nghề. Do đó nhờ vậy mà các công trình được thiết kế ra đời phù hợp với mục đích sử dụng và đạt tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Có đội ngũ thợ mộc Chàng Sơn lành nghề, có kinh nghiệm và kỹ năng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Đây cũng chính là những người đã làm nên công trình để đời: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình thủy đình của Bảo tàng dân tộc học.
 • Hệ thống nhà xưởng, máy móc phục vụ công việc được đầu tư và chuẩn bị chu đáo nhất. Giúp cho quá trình thi công được diễn ra theo đúng thời gian đã định.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ mít

>Tham khảo các video thú vị về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *