Tìm hiểu về đặc điểm của kiến trúc nhà gỗ Việt Nam

Nhà gỗ Việt Nam là nét đẹp văn hóa, là biểu tượng phong cách sống và mang đậm giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Thế nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về đặc điểm kiến trúc của nhà gỗ cổ truyền. Hiểu được điều này, bài viết hôm nay sẽ giúp các quý vị có cái nhìn khách quan hơn về mẫu kiến trúc nhà gỗ cổ này.

Video nhà gỗ Việt Nam 3 gian bằng chất liệu gõ đỏ Pachy

Đặc điểm của nhà gỗ Việt Nam cổ truyền

Nhà gỗ Việt Nam là một trong những loại hình nhà phổ biến của người dân tộc Việt Nam ta, đặc biệt là đối với những người dân Đồng Bằng Bắc Bộ. Những ngôi nhà gỗ cổ truyền Việt Nam không chỉ là không gian để sinh hoạt mà còn là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống, tinh hoa văn hóa của ông cha ta từ nhiều đời nay.

Nhà gỗ Việt Nam là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống
Nhà gỗ Việt Nam là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống

Khác với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ngày nay, những ngôi nhà gỗ cổ truyền có thiết kế tương đối đơn giản, mộc mạc. Thế nhưng công năng nội, ngoại thất và những đường nét của ngôi nhà lại rất đầy đủ và có phần độc đáo. Những vật dụng trong ngôi nhà được chạm khắc thủ công vô cùng tỉ mỉ với nhiều ý nghĩa sâu xa về văn hóa của người dân Việt.

Phần mái nhà

Những ngôi nhà gỗ Việt Nam có phần mái nhà dốc thẳng, hơi hếch lên ở phần góc mái và không hề cong. Thiết kế mái dốc giúp cho nước mưa có thể dễ dàng chảy xuống, không đọng lại ở trên mái khiến cho phần ngói luôn được bền và đẹp. Không khí cũng được lưu thông, giúp cho ngôi nhà luôn được thông thoáng.

Phần mái nhà dốc thẳng, hơi hếch lên
Phần mái nhà dốc thẳng, hơi hếch lên

Thiết kế phần mái có phần hếch lên trên, giúp cho tác dụng che chắn cho mái hiên đạt được hiệu quả cao nhất. Phần mái nhà cũng vì thế mà thanh thoát, đẹp mắt hơn. Mái hiên được đỡ bởi hệ thống các loại bẩy hoặc kẻ, tạo nên sự chắc chắn. Mái hiên xòe rộng, giúp che chắn cho ngôi nhà có thể tránh được sự ảnh hưởng của nắng mưa. 

Mái nhà thường được lợp bằng những loại ngói được làm thủ công từ đất nung như: Ngói mũi hài, ngói vảy rồng, ngói ta. Những viên ngói đỏ được kết hợp cùng với kiến trúc mái nhà độc đáo vừa cổ điển, vừa hiện đại. Tạo nên một tổng thể vô cùng bắt mắt mà vẫn giữ nguyên được nét đẹp truyền thống.

Cột nhà

Trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam cổ truyền, cột nhà chính là phần quan trọng nhất. Bởi cột nhà chính là phần nâng đỡ chính cho cả ngôi nhà. Để có thể gánh đỡ được sức nặng của cả ngôi nhà, cột nhà thường được lựa chọn rất kỹ với kích thước lớn và sử dụng những loại gỗ tốt nhất. Cột nhà thường có hình tròn phụ thuộc vào kiến trúc của ngôi nhà. 

Cột nhà gỗ Việt Nam chính là phần quan trọng nhất
Cột nhà gỗ Việt Nam chính là phần quan trọng nhất

Ngoài cột nhà thì vì cũng là một phần quan trọng không kém. Vì được liên kết với nhau bằng xà ngang và xà ngưỡng tạo thành hình khối giống hình hộp. Vì đóng vai trò làm khung để tiến hành các bước xây tường và lợp mái được dễ dàng.

Hoa văn chạm trổ

Hoa văn chạm trổ nhà gỗ Việt Nam cổ truyền là một nét đẹp văn hóa mang đậm chất dân tộc luôn được nâng niu và gìn giữ. Những hoa văn, họa tiết được những người thợ có kinh nghiệm chạm khắc lâu năm thực hiện. Những hoa văn này không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, về văn hóa và những mong ước của người dân Việt Nam.

Hoa văn chạm trổ mang nhiều ý nghĩa về tâm linh
Hoa văn chạm trổ mang nhiều ý nghĩa về tâm linh

Thông thường những mẫu nhà gỗ Việt Nam cổ truyền thường sử dụng các loại hoa văn họa tiết như: Sông nước, mây núi, hoa cỏ, những con vật linh thiêng, … Những họa tiết này mang những ý nghĩa khác nhau, nhưng đều thể hiện được mong ước hưng vượng, khỏe mạnh và may mắn.

Phân loại nhà gỗ việt nam 

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam thường được chia thành 3 loại đó là: Nhà gỗ Bắc Bộ, nhà gỗ Nam Bộ và nhà rường Huế.

Nhà gỗ Bắc Bộ

Nhà gỗ Việt Nam Bắc Bộ là những ngôi nhà gỗ cổ truyền với thiết kế đơn giản. Nhà được dựng lên từ những hệ thống cột lớn, vì, xà ngang và xà ngưỡng. Mái nhà thường là mái đình, mái chữ A và được lợp bằng những loại ngói đỏ được nung thủ công từ đất sét hoặc được lợp bằng lá. Ngôi nhà thường được chia thành các sảnh như: Tiền sảnh, giữa sảnh, hậu sảnh và các phòng dùng để ngủ.

Nhà gỗ Việt Nam Bắc Bộ với thiết kế đơn giản
Nhà gỗ Việt Nam Bắc Bộ với thiết kế đơn giản
Gian chính giữa ngôi nhà gỗ
Gian chính giữa ngôi nhà gỗ

Kẻ ngồi nhà gỗ

Kẻ ngồi nhà gỗ

Phần hiên nhà gỗ
Phần hiên nhà gỗ

Nhà gỗ Nam Bộ

Những ngôi nhà gỗ Nam Bộ thường có đặc điểm chung là mái nhà được lợp bằng lá hoặc các loại tôn trên thị trường. Ngôi nhà thường được thiết kế hình chữ U hoặc hình chữ L. Những ngôi nhà của người dân Nam Bộ thường có kết cấu khung bốn hoặc khung ba. Các gian phòng được phân chia rõ ràng như: Phòng ăn, phòng tiếp khách, phòng ngủ và phòng để thờ cúng.

Nhà rường Huế

Nhà rường Huế là mẫu nhà gỗ thể hiện được nét đặc trưng riêng của vùng đất Thừa Thiên Huế. Ngôi nhà là sự kết hợp độc đáo giữa lối kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Việt Nam. Tạo nên một mẫu nhà gỗ độc đáo và có nét nổi bật riêng biệt.

Nhà rường Huế có kết cấu cột liền vô cùng chắc chắn, bền bỉ. Mái nhà thường được lợp những hàng ngói màu xanh hoặc màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Những ngôi nhà rường Huế, mái thường có hình chữ Quế hoặc Đinh. Tạo nên mẫu nhà gỗ cổ đặc trưng của vùng miền.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm cũng như kiến trúc của những ngôi nhà gỗ Việt Nam cổ truyền mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu quý vị muốn được tư vấn kỹ hơn về những mẫu nhà gỗ cổ này, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp quý vị có đầy đủ thông tin như ý muốn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *