Chân tảng đá kê cột và những điều gia chủ cần biết

Chân tảng đá kê cột là một trong những sản phẩm đá mỹ nghệ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công nhà gỗ cổ truyền, đền chùa … Vậy chân cột đá là gì? Chân đá kê cột được cấu tạo như thế nào và cần lưu ý những gì khi kê chân đá kê cột? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới.

Video hoàn thiện nhà từ đường 3 gian 4 mái tại Nghĩa Hưng – Nam Định

Chân tảng đá kê cột là gì? 

Chân đá kê cột được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Chân cột đá, chân tảng đá, đá kê cột, … Đây là một trong những sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, thường được sử dụng trong các công trình tâm linh tại đền chùa, lăng mộ, miếu thờ, mẫu nhà thờ họ, … Chân đá kê cột được tạo ra từ vật liệu đá xanh nguyên khối cùng với những đường nét hoa văn chạm khắc tinh xảo. 

Chân đá kê cột được tạo ra từ vật liệu đá xanh nguyên khối
Chân đá kê cột được tạo ra từ vật liệu đá xanh nguyên khối

Chân tảng đá kê cột thường được đặt tại các vị trí chịu tải trọng lớn trong các công trình thi công. Hoặc được sử dụng để kê những chiếc cột đá lớn, chắc chắn trong các công trình nhà thờ, lăng mộ đá, … Giúp cho công trình thêm phần chắc chắn và thêm phần nguy nga, sang trọng. 

Ngày nay, sản phẩm chân tảng đá có sự đa dạng về kích thước, hình dạng và những họa tiết chạm khắc. Phù hợp với nhiều loại cột đá khác nhau, mang đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn và giúp phần tăng thêm vẻ đẹp cho công trình sử dụng.

Cấu tạo của chân tảng đá kê cột

Chân đá kê cột thường được làm với chiều cao nằm trong khoảng từ 35cm đến 45cm và thường phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Có loại chân cột đá được làm với chiều cao lên đến 50cm, nhưng cũng có loại chỉ thấp khoảng 12-15cm. Mặc dù có chiều cao khác nhau, nhưng những sản phẩm chân cột đá này đều được chế tác một cách tinh xảo và tỉ mỉ.

Chân đá giúp phần tăng thêm vẻ đẹp
Chân đá giúp phần tăng thêm vẻ đẹp

Vật liệu dùng để chế tác nên sản phẩm chân tảng đá kê cột thường là đá tự nhiên nguyên khối. Thông thường sẽ là dòng đá xanh hoặc đá đen cao cấp được khai thác từ vùng đất Nghệ An, Thanh Hóa. Những khối đá này đều có chung đặc điểm có độ bền, tính thẩm mỹ cao và có khả năng chống lại những tác động từ môi trường, ngoại lực tốt.

Phân loại chân tảng đá kê cột

Chân đá kê cột thường được phân loại theo hình dáng và kích thước. Mỗi loại chân cột đá sẽ có những đặc điểm vượt trội và được sử dụng trong những công trình thi công khác nhau.

Dựa theo hình dáng chân cột

Dựa theo hình dáng, sản phẩm đá mỹ nghệ chân tảng đá kê cột được phân loại thành 2 kiểu dáng tròn và vuông. Mỗi loại chân cột đều có những ưu điểm, đặc tính nổi bật riêng.

Chân tảng đá kê cột tròn

Chân cột đá tròn thường sẽ được các nghệ nhân thiết kế và thi công với nhiều tầng đồng tâm xếp chồng lên nhau. Phía dưới cùng của chân cột có thể là khối hình vuông hoặc hình tròn tùy thuộc vào từng mẫu thiết kế. Bề mặt của loại cột này sẽ có hình tròn và có đường kính tương ứng với cột đá xếp chồng lên nó. 

Chân tảng đá kê cột tròn
Chân đá kê cột tròn

Những hoa văn, họa tiết được chạm khắc trên chân tảng đá kê cột tròn rất đa dạng, cụ thể như: Hình cánh hoa sen bay bổng, những chấm bi mạnh mẽ hay những chiếc lá uyển chuyển, … Họa tiết ở chân cột và cột đá thường sẽ có sự tương đồng và cân xứng với nhau. 

Chân tảng đá kê cột vuông

So với chân đá kê cột tròn thì chân đá kê cột vuông sẽ có khối hình vuông dưới chân cột. Họa tiết được chạm khắc trên chân đá kê cột vuông cũng sẽ có kích thước lớn hơn so với chân đá cột tròn. Tuy nhiên về độ tinh tế và tỉ mỉ thì hai loại chân đá kê cột này hoàn toàn giống nhau. Đối với mỗi tác phẩm, các nghệ nhân đều phải dùng hết tâm sức và cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất.

Họa tiết được khắc họa trên chân tảng đá kê cột vuông thường sẽ là những họa tiết như: Những hạt cườm có hình tam giác, các hình hoa lá muôn hình muôn vẻ hoặc cũng có thể chỉ là những hoạ tiết chấm bi đơn giản. Tất cả những họa tiết này sau khi qua bàn tay lành nghề của những người thợ chạm khắc sẽ trở nên có hồn hơn. Đồng thời tôn lên vẻ đẹp trang trọng, uy nghiêm của các công trình điêu khắc.

Dựa theo kích thước và chiều cao 

Dựa theo kích thước và chiều cao, chân đá kê cột được chia thành hai loại đó là: Chân tảng bồng và chân tảng bệt. Mỗi loại chân đá kê cột sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Chân tảng bồng

Chân tảng đá kê cột bồng thường được tạo ra với chiều cao nằm trong khoảng từ 35cm đến 45cm. Tuy nhiên, đây không phải là kích thước cố định, người sử dụng có thể đưa ra yêu cầu riêng về kích thước sao cho phù hợp với mục đích cũng như thiết kế của công trình.

Chân tảng bồng
Chân tảng bồng

Loại chân tảng bồng thường được sử dụng để đôn các loại cột gỗ cao lớn cho các công trình thi công nhà gỗ, nhà sàn cổ truyền. Với khả năng chịu tải lớn, những chiếc chân đá kê cột tảng bồng sẽ giúp cho công trình thêm phần vững chắc, thoáng mát và có giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Chân tảng đá bệt

So với chân tảng đá kê cột bồng thì chân tảng bệt sẽ có kích thước và chiều cao nhỏ hơn. Những sản phẩm chân tảng bệt sẽ thường được tạo ra với chiều cao nằm trong khoảng từ 15cm đến 17cm. Loại chân đá kê cột này thường sử dụng cho những công trình không có nhiều yêu cầu khắt khe và cầu kỳ.

Thông thường, sản phẩm đá mỹ nghệ chân tảng bệt sẽ được dùng trong các công trình nhỏ và vừa như: Công trình thi công nhà ở, công trình nhà thờ cho các tư gia hay những ngôi nhà thờ họ bằng gỗ theo phong cách cổ truyền. 

Một số lưu ý khi kê chân tảng đá kê cột

Chân đá kê cột là một trong những bộ phận khá quan trọng trong các công trình tâm linh lớn nhỏ. Vì vậy, việc lựa chọn cũng như sắp xếp, lắp đặt chân đá kê cột cũng cần phải cẩn trọng và kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý khi kê chân đá kê cột mà quý vị có thể tham khảo.

  • Kiểm tra kỹ về chất liệu, vật liệu của sản phẩm. Những sản phẩm chân tảng đá kê cột đạt tiêu chuẩn là những chân đá kê cột có màu xanh, có độ mịn nhất định và không hề có hiện tượng mục xốp.
  • Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công chân đá kê cột uy tín, được nhiều người tin dùng. Khi lựa chọn được những đơn vị làm chân đá kê cột đảm bảo chất lượng, có kinh nghiệm lâu năm. Giúp cho công trình được chắc chắn, bền bỉ và có tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Trong quá trình sử dụng chân đá kê cột, phát hiện có tình trạng rạn nứt cần phải kịp thời loại bỏ. Không tự ý sử dụng các loại keo gắn để khắc phục. Việc làm này sẽ khiến cho chất lượng của công trình bị sụt giảm và không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.
Chân đá kê cột là một trong những bộ phận khá quan trọng
Chân đá kê cột là một trong những bộ phận khá quan trọng

Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm đá mỹ nghệ chân tảng đá kê cột mà nhà gỗ Phúc Lộc muốn chia sẻ. Nếu muốn được tư vấn nhiều hơn về sản phẩm này, quý vị hãy liên hệ với Nhà gỗ Phúc Lộc qua số hotline bên dưới.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *