Gợi ý những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái phổ biến hiện nay

Ở vùng Bắc Bộ, kiểu nhà gỗ 3 gian 2 chái đã phổ biến từ lâu đời. Hiện nay vẫn còn được nhiều gia chủ ưa thích. Kiến trúc độc đáo này không chỉ thể hiện sự hài hòa và kỹ thuật xây dựng tinh tế của người xưa, mà còn mang lại cho người ở cảm giác thoải mái, ấm áp và gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến mẫu nhà này hãy cùng tham khảo những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái dưới đây.

Hoàn thiện nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là gì?

Nhà gỗ 3 gian 2 chái hay còn gọi là nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói là một kiểu nhà truyền thống của Việt Nam, phổ biến ở các vùng nông thôn Bắc Bộ. Kiểu nhà này có cấu trúc đặc trưng, với 3 gian chính và 2 chái ở hai bên. Ngày nay, được nhiều gia chủ lựa chọn để làm nơi ở và thờ tự lưu giữ nét đẹp truyền thống. 

Gian chính giữa căn nhà để thờ gia tiên, 2 gian bên cạnh có thể kê trường kỷ, sập gụ, tủ chè,… để tiếp khách. Hai gian chái ngoài cùng làm 2 buồng để ngủ và nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình. Nhờ thiết kế thông thoáng giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Cận cảnh tổng thể căn nhà gỗ
Cận cảnh tổng thể căn nhà gỗ

Điểm đặc trưng của nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian vùng Bắc Bộ có những đặc điểm riêng biệt như: chất liệu gỗ làm nhà, mái nhà và cách sắp xếp nội thất,…

Chất liệu gỗ sử dụng

Ngày nay, nhà 3 gian 2 chái thường được xây dựng từ các loại gỗ quý như: gỗ lim, gỗ gỗ đỏ, hay gỗ mít,… mang đến độ vững chắc và vân gỗ độc đáo cho ngôi nhà. 

Các chất liệu gỗ thường sử dụng
Các chất liệu gỗ thường sử dụng

Đặc điểm phần mái nhà

Kết cấu 2 mái dốc, độ dốc sẽ được tính toán hợp lý phù hợp với căn nhà. Mái được lợp bằng ngói ta nung thủ công được nâng đỡ bởi bộ vì. Mái nhà được cấu tạo bởi nhiều cấu kiện khác nhau như: hoành, rui, mè, gạch màn…

Cách bày trí nội thất bên trong gian nhà

Vì được bày trí theo phong cách truyền thống nên gian giữa nhà sẽ để thờ gồm những đồ nội thất điển hình như: hoành phi câu đối, sập thờ, cửa võng, ngai thờ, cuốn thư,…2 gian bên dùng để tiếp khách sắp xếp trường kỷ, tủ chè, sập gụ. Còn 2 chái sẽ kê thêm giường, tủ,… tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ.

Cách bày trí bên trong nhà
Cách bày trí bên trong nhà

Những mẫu nhà 3 gian 2 chái phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ truyền thống 3 gian phổ biến hiện nay.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có 2 mái

  • Từ đường gỗ lim 3 gian 2 chái Quảng Yên – Quảng Ninh

Ngôi nhà được làm từ gỗ lim tali Nam Phi với 5 gian: 3 gian chính và 2 chái để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi. Nhà gỗ cổ truyền được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố vỏ măng.

Gian chính giữa nhà gỗ 5 gian
Gian chính giữa nhà gỗ 5 gian
  • Nhà 3 gian 2 chái tại Mê Linh – Hà Nội

Căn nhà được làm từ gỗ lim Nam Phi, tường ngoài của 2 chái được ốp gạch đỏ tạo nên tổng thể ngôi nhà có màu sắc rất cổ kính, hài hòa. Đặc biệt nhà gỗ được thi công trên tầng của nhà chính. Gia chủ lắp dựng căn nhà với mong muốn có được một không gian truyền thống để thờ tự gia tiên, sum họp con cháu và hội họp dịp quan trọng.

Góc nhìn mặt trước ngôi nhà
Góc nhìn mặt trước ngôi nhà
Khuôn viên ngôi nhà gỗ trên tầng 2
Khuôn viên ngôi nhà gỗ trên tầng 2

Nhà 3 gian 2 chái có 4 mái làm bằng gỗ gõ đỏ

  • Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian có 4 mái ở Ý Yên – Nam Định

Toàn bộ ngôi nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ, được nhập khẩu từ Nam Phi. Bày trí nội thất theo kiểu nhà truyền thống Bắc Bộ. Ngôi nhà có kết cấu phần mái khá đặc biệt, với 4 mái tạo nên cảm giác truyền thống quen thuộc.

Tổng thể khuôn viên nhìn từ trên cao
Tổng thể khuôn viên nhìn từ trên cao
Góc nhìn mặt trước ngôi nhà
Góc nhìn mặt trước ngôi nhà
  • Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái Đông Hưng – Thái Bình

Quần thể gồm một căn nhà gỗ chính 5 gian 4 mái và một nhà ngang 4 mái. Căn nhà gỗ có 3 gian để thờ và tiếp khách, 2 buồng gói bố trí làm phòng ngủ khép kín cho các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi. Nhà ngang được thi công vuông góc với nhà chính. Đây là không gian cho gia chủ có thể bố trí: bếp, khu vực bàn ăn, phòng ngủ…Từ đó giúp quá trình sinh hoạt có thể thuận tiện hơn cho các thành viên trong gia đình. Điểm nhấn của ngôi nhà là phần mái được thiết kế rất đặc sắc.

Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái
Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái phổ biến hiện nay không chỉ mang đến sự đa dạng và phong phú trong thiết kế, mà còn là sự kết hợp hài hòa của nét đẹp truyền thống. Hy vọng những mẫu nhà gỗ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để tìm được mẫu nhà yêu thích. Nếu quý vị và các bạn yêu thích kiểu nhà này và có mong muốn thực hiện một căn nhà truyền thống hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia nhà gỗ tư vấn. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *