Tìm hiểu về nghi lễ cất nóc và phạt mộc nhà gỗ cổ truyền

Làm nhà gỗ cổ truyền có hai nghi lễ quan trọng đó là lễ phạt mộc và nghi lễ cất nóc. Đây là hai dấu mốc đánh dấu những thời điểm tốt đẹp trong làm nhà. Đồng thời còn cầu mong những tốt đẹp và thuận lợi đến trong suốt thời gian thi công xây dựng. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hai nghi lễ này.

Lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian 2 buồng

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền

 • Phạt mộc là một trong những nghi lễ đầu tiên phải thực hiện trước khi xây dựng nhà gỗ Bắc Bộ. Mục đích của nghi lễ này là nhằm báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ. Mong ước mọi việc luôn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn trong suốt quá trình
 • Lễ phạt mộc nhà gỗ được diễn ra tại xưởng làm căn nhà. Thành phần tham dự bao gồm: gia chủ, đơn vị thi công nhà gỗ, bác thợ cả làm nhà, đội ngũ thi công. Về ngày giờ phạt mộc được gia chủ xem xét cẩn thận trước đó. Đây đều là những khung giờ tốt, ngày lành, tháng thuận lợi và may mắn.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc cũng luôn được chọn lựa kỹ lưỡng trước khi thực hiện, nhằm đảm bảo sự đầy đủ và trang nghiêm cho nghi lễ. Sau khi nghi lễ cúng phạt mộc xong thì bác thợ cả sẽ thực hiện công việc bật mực trên sào. Sào tre được xem là bản vẽ thu nhỏ chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Đồng thời sau quá trình bật mực thì người thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột nóc của ngôi nhà. Một hành động đánh dấu quá trình làm nhà được bắt đầu.

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

 • Nghi lễ cất nóc của nhà gỗ cổ truyền được thực hiện sau khi quá trình dựng khung nhà gỗ cơ bản được hoàn thành. Nghi lễ này được diễn ra tại địa điểm thi công nhà gỗ cổ truyền. Mục đích của nghi lễ này là báo cáo với tổ tiên về quá trình làm nhà cổ dần được hoàn thiện. Mong sao quá trình làm nhà được diễn ra thuận lợi.
 • Về ngày tháng làm nhà được gia chủ chọn ngày đẹp, thuận lợi. Đồ cúng lễ cũng luôn được chuẩn bị tươm tất bởi gia chủ. Thành phần tham dự gồm: đội ngũ thi công, bác thợ cả, gia chủ. Nghi lễ cúng được diễn ra, thì sau đó bác thợ cả sẽ cùng gia chủ và đội ngũ thi công lên phần nóc thực hiện phần đặt thanh nóc vào khung nhà. Bên dưới sẽ đốt pháo bông chúc mừng nghi lễ được diễn ra thuận lợi.

Hình ảnh về hai nghi lễ cất nóc và phạt mộc nhà gỗ cổ truyền

Nghi lễ cúng phạt mộc
Nghi lễ cúng phạt mộc
Lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Lễ phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Quá trình cất nóc nhà gỗ
Quá trình cất nóc nhà gỗ

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những kiến thức nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *