Một vài gợi ý khi thiết kế nhà thờ họ 5 gian trang nghiêm

Một thiết kế nhà thờ họ 5 gian trang nghiêm không chỉ đảm bảo không gian nội thất tổ chức khoa học, hợp với phong tục, tập quán. Mà còn phải đảm bảo phần ngoại cảnh cũng toát lên được sự trang trọng của khối công trình. Vậy làm thế nào để có được một căn nhà họ như ý và trang nghiêm? Chúng ta hãy cùng đến với một vài gợi ý dưới đây: 

Nhà gỗ lim 5 gian

Tổng quan về nhà thờ họ 5 gian 

  • Nhà thờ họ 5 gian là công trình thờ tự của cả gia tộc theo dòng họ cha. 
  • Căn nhà thờ được làm trên một diện tích đất hình chữ Nhất.
  • Có 2 kiểu thiết kế nhà thờ họ 5 gian đó là: nhà thờ họ 5 gian thông nhau. Kiểu thứ 2 là thờ 3 gian còn 2 gian chái ngoài cùng 2 bên là nơi để cất trữ đồ đạc. 
Căn nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói
Căn nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói
  • Mẫu 5 gian thông nhau thường phổ biến hơn, bởi nó tạo ra một không gian rộng rãi cho việc thờ tự. 
  • Căn nhà thờ họ 5 gian được yêu thích và làm nhiều nơi.
  • Các gian được chia sẵn theo chiều dọc của căn nhà, dễ dàng cho việc phân tách các khu vực thờ. 
  • Ngoài ra, lối làm nhà thờ cổ truyền này rất chú trọng vào các chi tiết trang trí như hoa văn đục chạm trên cấu kiện. Điều này khiến cho không gian nhà thờ vừa thẩm mỹ lại vừa chứa trong đó các giá trị truyền thống Việt Nam. 

Gợi ý thiết kế nhà thờ họ 5 gian trang nghiêm 

Để thiết kế nhà thờ họ 5 gian của dòng họ được trang nghiêm và sang trọng, quý vị có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây của chúng tôi. 

Thiết kế nhà thờ họ 5 gian với cổng vào sang trọng 

Để tạo ấn tượng ngay từ những giây phút đầu tiên, gia chủ nên lựa chọn một thiết kế cổng thật đẹp và sang trọng cho không gian nhà thờ họ. Có thể tham khảo một vài mẫu cổng như: cổng 4 mái đao cong, cổng tam quan cách điệu, cổng xây không trát lớp ngói cổ…

Căn nhà thờ họ với cổng vào sang trọng
Căn nhà thờ họ với cổng vào sang trọng

Mặc dù chỉ là một phần trong tổng thể thiết kế nhà thờ họ 5 gian, nhưng một chiếc cổng vào thiết kế hút mắt, sẽ phần nào gia tăng giá trị của khối công trình nhà thờ họ. 

Bố trí một vài vật trấn phong thủy 

Để có một không gian nhà gỗ trang nghiêm và linh thiêng, nhiều nơi thường bố trí các vật trấn phong thủy như: cuốn thư đá, cột đồng trụ… trong căn nhà thờ họ. Gia chủ có thể sử dụng các vật này để gia tăng sự trang nghiêm cho khối công trình. 

Nhà thờ họ với đôi cột đồng trụ
Nhà thờ họ với đôi cột đồng trụ

Đối với cột đồng trụ sẽ bố trí ở hai bên chái thiết kế nhà thờ họ. Còn cuốn thư đá sẽ bố trí đối diện với gian chính giữa căn nhà 5 gian. Thiết kế các vật này trong ngôi nhà gỗ cổ truyền sẽ gia tăng phần nào không khí trang nghiêm và linh thiêng. Ngoài ra, những vật này trong phong thủy còn có ý nghĩa đem lại sự tốt lành, xua đuổi khí xấu, giữ cho nhà thờ họ trong sạch. 

Lựa chọn kích thước nội thất phù hợp 

Khi thiết kế không gian nội thất nhà thờ họ 5 gian nên lựa chọn phần nội thất có kích thước phù hợp. Tránh việc làm quá nhỏ hoặc quá to gây mất đối xứng trong căn nhà thờ.

Chọn kích thước nội thất nhà thờ họ phù hợp
Chọn kích thước nội thất nhà thờ họ phù hợp

Tốt nhất hãy lựa chọn một đơn vị chuyên làm đồ thờ để đóng một bộ phù hợp với không gian thay vì mua sẵn. Bởi mỗi nhà sẽ có kích thước các gian rộng hẹp khác nhau. 

Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, tối giản

Những sắc nâu vàng, cam đỏ… hoặc những màu sắc có tính nhẹ nhàng, tối giản rất thích hợp sử dụng trong trang trí không gian thờ tự. Nên hạn chế sử dụng các màu quá đậm hoặc quá tối cho thiết kế nhà thờ họ. 

Bố trí gam màu hài hòa trong không gian nhà thờ họ
Bố trí gam màu hài hòa trong không gian nhà thờ họ

Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng nhiều màu trong gian thờ. Quá nhiều màu sẽ khiến không gian trở nên lòe loẹt, thiếu tính thẩm mỹ cũng như sự trang trọng cần có của một gian thờ trang nghiêm. 

Trên đây là những gợi ý cho quý vị khi thiết kế nhà thờ họ 5 gian để khối công trình trở nên trang nghiêm và khoa học. Và để đảm bảo tốt nhất về chất lượng công trình, gia chủ nên lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *