Kích thước nhà gỗ 3 gian – những thông tin quan trọng cần biết trước khi xây nhà

Những nếp nhà gỗ 3 gian cổ truyền góp một nốt trầm lắng, khiêm nhường mà quyến rũ trong bản hòa tấu sôi động của nền kiến trúc Việt Nam. Rất nhiều người say mê vẻ đẹp hoài cổ này lựa chọn trở thành một không gian sống. Và nếu như quý vị đang muốn dựng nhà gỗ 3 gian chắc chắn không nên bỏ qua những thông tin hữu ích về kích thước nhà gỗ 3 gian dưới đây.  

Video về căn nhà gỗ lim 3 gian 

Kích thước nhà gỗ 3 gian tiêu chuẩn

Đối với kiến trúc cổ truyền, một ngôi nhà 3 gian có kích thước tiêu chuẩn theo được làm theo các thông số kỹ thuật dưới đây:

 • Chiều cao tàu mái (khoảng sáng phong thủy vào nhà) 1m76, 1m97, 2m15
 • Bước gian (khoảng cách giữa tim cột này đến tim cột kia) : 1m97, 2m15, 2m23, 2m36, khoảng cách các gian có thể không đều nhau, thường gian giữa rộng hơn gian biên.
 • Kích thước cấu kiện chính: cột cái 18,19,20,…25.
 • Thứ tự các cột tính từ tường hậu ra hiên là : cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước nhà gỗ 3 gian được giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hậu (cột hiên) độ giảm các cột này theo tỉ lệ mực thước của ngôi nhà.

Ngày nay, khi nhu cầu sống của con người ngày càng phong phú hơn, những thông số này cũng được thay đổi một cách linh hoạt. 

Một mẫu nhà 3 gian với kích thước chuẩn lối cổ truyền

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà gỗ 3 gian

Với sự tùy chỉnh linh hoạt để phù hợp với nhu cầu sống của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình, kích thước nhà gỗ 3 gian có những thay đổi. Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà gỗ 3 gian như:

 • Diện tích khu đất cần dựng nhà

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kích thước nhà gỗ 3 gian. Nhiều gia chủ với phần đất nhỏ hẹp nhưng vẫn yêu thích thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền, những thông số tiêu chuẩn sẽ được giảm đi để phù hợp với mảnh đất cần làm. Hoặc như với nhiều gia đình có mảnh đất rộng với nhu cầu làm nhà gỗ 3 gian thì kích thước căn nhà cũng to hơn, các khoảng gian trong nhà rộng hơn. 

Một căn nhà gỗ 3 gian làm trên khuôn viên đất hẹp
 • Nhu cầu làm nhà ở của gia chủ

Bên cạnh yếu tố diện tích đất, nhu cầu dựng nhà 3 gian của gia chủ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước căn nhà gỗ. Mặc dù cũng có một diện tích đất rộng, tuy nhiên gia chủ lại ưu thích sự ấm cúng, nhỏ nhắn của các ngôi nhà gỗ thì nhà cũng sẽ được thiết kế cho phù hợp. Hoặc như gia chủ muốn có một không gian sống tiện nghi, rộng rãi và đầy đủ sẽ thiết kế nhà gỗ 3 gian to hơn so với tiêu chuẩn. 

Mẫu nhà 3 gian bên cạnh biệt thự hiện đại
 • Chi phí làm nhà

Căn nhà gỗ cổ truyền có kích thước to nhỏ phần sẽ phụ thuộc vào chi phí làm nhà của gia chủ. Với kinh phí bỏ ra khiêm tốn, những ngôi nhà sẽ có diện tích nhỏ hơn. Còn với những gia chủ thích chi mạnh tay cho căn nhà gỗ thì nhà sẽ bề thế hơn, to hơn. 

Một số ví dụ thực tế về kích thước ngôi nhà gỗ 3 gian

Dưới đây là một số công trình nhà gỗ 3 gian đã được thi công trong thực tế với kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu từng gia đình nhưng vẫn đảm bảo kiến trúc chuẩn lối cổ truyền. 

Công trình nhà gỗ 3 gian tại Văn Lâm, Hưng Yên với thông số kỹ thuật như sau: 

 • Chiều dài 9,17m, chiều rộng 8,36 (kích thước phủ bì) hai gian biên lần lượt có kích thước là 2,75m, gian giữa 2,81m, hiên 2m (kích thước được chọn theo phong thủy)
 • Cột cái có đường kính 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm, cột hậu 25cm.
 • Tàu mái cao 2,15m (khoảng sáng phong thủy vào nhà được tính theo cung số đẹp)

>Xem thêm: dự án nhà gỗ 5 gian 4 mái bằng gỗ gõ đỏ được hoàn thiện tại Nam Định

Bản vẽ căn nhà gỗ tại Văn Lâm, Hưng Yên

Công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được dựng tại Việt Yên, Bắc Giang với các thông số kỹ thuật:

 • Căn nhà có chiều dài nhà 9,47m chiều rộng nhà 7m bao gồm hiên (kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình 3 gian là 2,75m. Dĩ là một phần của gian nhà, có khoảng gian là 50cm.
 • Nhà 3 gian 2 dĩ có 18 cột, thứ tự lần lượt các cột có đường kính như sau: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali, loại gỗ lim Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.
Bản vẽ mặt bằng công trình nhà gỗ 3 gian Việt Yên, Bắc Giang

Công trình nhà 3 gian tại Bình Dương được làm theo chuẩn lối cổ truyền với kích thước như sau: 

 • Nhà có chiều dài 9,08m. Chiều sâu nhà 7,46m bao gồm hiên kích thước tính phủ bì. Các khoảng gian được chia kích thước lần lượt là 2m75 và 2m83.
 • Nhà có tổng 18 cột trong đó cột cái đường kính 31cm, cột con và cột hậu 28cm, và cột hiên 26cm.
 • Căn nhà 3 gian sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi. Dòng gỗ được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
Bản vẽ kỹ thuật công trình nhà gỗ 3 gian tại Bình Dương

Kích thước nhà gỗ 3 gian được làm theo chuẩn lối cổ truyền sẽ mang đến một không gian sống thuận tiện thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay với nhu cầu khác nhau của nhiều gia chủ, những ngôi nhà được làm với các kích thước khác nhau song vẫn đạt một tỷ lệ nhất định giúp hợp lý và khoa học. 

Làm nhà gỗ ở đâu thì uy tín và đáng tin cậy

 • Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị làm nhà gỗ cổ truyền kế thừa những tinh hoa văn hóa cổ truyền của làng nghề làm nhà gỗ truyền thống tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội 25km về phía tây, dưới chân núi chùa Tây Phương.
 • Các công trình nhà gỗ Phúc Lộc thi công bao gồm nhà 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường,… và các công trình theo lối kiến trúc truyền thống của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Đã có rất nhiều dự án được hoàn thành, nếu quan tâm mời quý vị đến thăm quan các công trình nhà mẫu để được biết nhiều hơn về sản phẩm của nhà gỗ Phúc Lộc.
 • Quý khách quan tâm mời liên lạc đến đội ngũ tư vấn của nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn nhiệt tình và thăm quan xưởng nhà gỗ cũng như có thêm nhiều hiểu biết về thể loại nhà gỗ cổ truyền.
 • Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc được dẫn dắt bởi Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm với nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra các sản phẩm nhà gỗ cổ truyền.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý khách yên tâm về chất lượng công trình, nhà gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng và mang đến quý vị loại gỗ tốt nhất nhằm đảo bảo tuổi thọ lâu dài cho công trình.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Nếu quý vị quan tâm và mong muốn thi công một ngôi nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn kỹ càng hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *