Kích thước nhà gỗ 3 gian bao nhiêu là hợp lý

Nếu quý vị đang muốn thi công một căn nhà gỗ 3 gian, thì đầu tiên cần phải biết được kích thước nhà gỗ 3 gian. Đây chính là căn cứ giúp cho kiến trúc sư có thể bố trí và thiết kế được hợp lý nhất. Vậy căn nhà gỗ này bao nhiêu là phù hợp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến quý vị.

Video về một ngôi nhà gỗ 3 gian có kích thước vừa phải

Nhà gỗ 3 gian là gì?

Là một nét kiến trúc xuất hiện nhiều ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Thiết kế nhà gỗ 3 gian chính là kiểu nhà được ưa chuộng và thi công nhiều nhất. Căn nhà ngày nay được thi công với mục đích để thờ cúng tổ tiên, làm các công trình nhà từ đường, nhà thờ họ…

Chất liệu làm nên ngôi nhà này đều là từ gỗ tự nhiên, một chất liệu cao cấp. Được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Căn nhà được xây với phần sân rộng thuận tiện cho việc phơi phóng và hội họp. Các gian trong nhà được thiết kế thông nhau, phân biệt bởi các cột gỗ. Đây là không gian lý tưởng giúp gia đình tìm về không gian xưa cũ.

Những điểm mạnh của nhà gỗ 3 gian

  • Giúp gia chủ tìm về một bầu không khí thôn quê, gợi nhớ về những kỷ niệm đã qua. Nếp nhà còn góp phần vào việc giữ gìn nét kiến trúc cổ truyền nhà gỗ Bắc Bộ.
  • Nhà gỗ 3 gian với chi phí xây dựng không quá lớn, thích hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Vậy nên nếp nhà này dễ được thi công và xây dựng.
  • Kết cấu của nhà gỗ 3 gian cũng không quá phức tạp. Thế nhưng rất vững chắc, bền bỉ và tuổi thọ cao. Do đó đây là ngôi nhà gỗ được lựa chọn nhiều hơn cả.

>XEM THÊM: Độc đáo với công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian được hoàn thiện tại Phúc Thọ – Hà Nội

Kích thước nhà gỗ 3 gian bao nhiêu là hợp lý

Thời cha ông ta, những ngôi nhà gỗ 3 gian có kích thước:

  • Kích thước chính của các cột: cột cái 18, 19, 20, 21…25
  • Thức tự các cột được tính từ tường hậu ra đến hiên nhà: cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước sẽ được giảm dần từ cột cái cho đến cột con. Điều này tỉ lệ mực thước với ngôi nhà gỗ cổ truyền.
  • Chiều cao tàu mái (khoảng sáng phong thủy vào nhà) 1m76, 1m97, 2m15,
  • Bước gian (khoảng cách được tính từ tim cột này sang tim cột kia) 1m97, 2m15, 2m23, 2m36…Các gian thường sẽ có kích thước không đều nhau, gian giữa sẽ rộng hơn gian biên.
  • Phần nội thất nhà gỗ 3 gian cũng được thiết kế một cách phù hợp nhất với kích thước nhà gỗ 3 gian cổ truyền.

Trong thời đại ngày nay kích thước nhà gỗ 3 gian có những thay đổi rất lớn phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng và xu hướng sản xuất, đồ nội thất cũng lớn hơn ngày xưa.

Hình ảnh thực tế một ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền
Căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền
Phần câu đầu nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Phần câu đầu nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền

Liên hệ cơ sở uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở chuyên thi công và thiết kế các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được thực hiện bởi đội ngũ có tay nghề cao, chất lượng. Tạo được sự hài lòng cao từ phía khách hàng. Các công trình bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…

Phúc Lộc tuyển chọn được đội ngũ thợ Chàng Sơn có tay nghề chắc. Số lượng lên đến 60 người, đảm bảo gia công được nhiều công trình nhà gỗ lớn, nhỏ trong cùng thời điểm. Vậy nên quý khách hàng không phải quá lo lắng về chất lượng các ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Hơn nữa xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Tại xưởng được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị sản xuất như: máy cưa xẻ, giàn cẩu trục, máy tiện…Đảm bảo được quá trình gia công nhà gỗ được đúng tiến độ và đạt chất lượng cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những sản phẩm nhà gỗ mít cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *