5 mẫu nhà thờ gia tiên đẹp trong kiến trúc Việt Nam

Mẫu nhà thờ gia tiên cổ truyền từ trước đến nay vẫn luôn giữ được nét tinh tế, trang nghiêm, linh thiêng, cổ kính; dù giai đoạn hoàng kim của kiểu nhà này đã qua cách đây một khoảng thời gian khá lâu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến quý vị 5 mẫu nhà thờ gia tộc đẹp, đơn giản theo kiến trúc Việt Nam.

Nhà thờ gỗ lim 3 gian 2 dĩ đẹp

Đôi nét về nhà thờ gia tiên

Đôi nét về nhà thờ gia tiên
Đôi nét về nhà thờ gia tiên

Nhà thờ gia tiên hay có tên gọi khác là nhà thờ họ, là nơi cúng bái tổ tiên của một dòng họ. Nhà thờ được xây dựng phổ biến ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo quan niệm người xưa, nhà thờ là nơi linh thiêng, là nơi để con cháu thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu thảo và luôn hướng về nguồn cội. Các hoạt động dâng hương, cúng viếng, sum họp gia đình… thường được con cháu trong dòng họ thực hiện tại đây.

Đôi nét về nhà thờ gia tiên
Nhà thờ gia tiên – Nơi cúng bái tổ tiên

Về vị trí, nhà thờ họ thường được nằm tại một khu đất riêng biệt của dòng họ hoặc trong khuôn viên của nhà trưởng họ. Vì đây là công trình chung nên việc xây cất nhà thờ sẽ dựa vào khả năng tài chính và đóng góp của mỗi suất họ, theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ.

Về kiến trúc, nhà thờ họ được thiết kế theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền như nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian… và sử dụng các vật liệu là các loại gỗ quý hiếm như lim, táu, sến… để xây dựng.

5 mẫu nhà thờ gia tiên trang nghiêm, thanh lịch

Dưới đây là một số mẫu nhà thờ gia tộc đẹp, được lắp đặt rất công phu theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, mời quý vị tham khảo:

Mẫu nhà thờ gia tiên 5 gian

Mẫu nhà thờ gia tiên 5 gian
Mẫu nhà thờ gia tiên 5 gian

Đầu tiên mà mẫu nhà thờ họ được thiết kế theo lối 5 gian thông hiên. Điểm ấn tượng của căn nhà này chính là cấu kiện bên trong được làm rất tỉ mỉ, cầu kỷ với những hoa văn được chạm trổ đẹp mắt.

Khu vực gian thờ được thiết kế đơn giản, ấm cúng nhưng cũng không kém phần sang trọng với các đồ nội thất gồm: y môn, cửa võng đục thủng, chạm nổi hết sức độc đáo và có tính thẩm mỹ cao.

Hai gian bên được bố trí là nơi tiếp khách, uống nước, sum họp gia đình. Trong đó, một bên có kê bộ bàn ghế uống nước khảm trai làm tôn lên nét bề thế của gia tộc. Bên kia thường kê trường kỷ với các chi tiết đục chạm bằng gỗ vừa tinh tế vừa thanh lịch.

Mẫu nhà thờ gia tiên 3 gian 2 dĩ

mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 dĩ

Mẫu thứ hai là căn nhà thờ được thiết kế thành 3 gian rộng rãi. 2 dĩ thiết kế ở hai gian ngoài cùng giúp không gian căn nhà được nới rộng. Gian chính giữa căn nhà là khu vực thờ tự, được thiết kế đơn giản nhưng vẫn toát lên nét sang trọng, uy nghiêm. Kết hợp với các đồ nội thất thờ như: y môn, hoành phi câu đối có những chi tiết nhất nhá, dát vàng làm tăng thêm vẻ đẹp cho khối công trình.

Mẫu nhà thờ gia tiên có 2 cột đồng trụ trước sân

Mẫu nhà thờ họ có 2 cột đồng trụ trước sân
Mẫu nhà thờ họ có 2 cột đồng trụ trước sân

Mẫu nhà thờ này gây ấn tượng bởi không gian bề thế, sang trọng. Ngay trước sân nhà là 2 cột đồng trụ uy nghiêm, sừng sững. Với lối kiến trúc 5 gian thông hiên thể hiện tối đa độ rộng lớn và thông thoáng của khối công trình. Khu vực thờ tự được bố trí trang trọng, ngoài bố trí các đồ nội thất thông thường, mẫu nhà này còn thiết kế thêm đội lọ lục bình, đội hạc hồng và một chiếc đỉnh đồng.

Mẫu nhà thờ gia tiên 5 gian 2 buồng gói

Mẫu nhà từ đường 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà từ đường 5 gian 2 buồng gói

Mẫu nhà tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị đó chính là mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói hay còn gọi là 3 gian 2 chái. Kiểu nhà này cũng vô cùng đặc biệt với 2 chái ngoài cùng được làm thò ra so với 3 gian giữa. Đây là một cách giúp mở rộng không gian từ ngày xưa giúp cho gia đình có thêm diện tích để bố trí giường ngủ rộng rãi hoặc làm kho chứa đồ.

Căn nhà này có bộ khung được làm từ gỗ lim Nam Phi. Các cột và vì kèo được kết nối với nhau bằng hệ thống mộng gỗ tạo thành một kết cấu kiên cố, chắc chắn.

Mẫu nhà thờ gia tiên 3 gian đại khoa sân vườn

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian đại khoa sân vườn
Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian đại khoa sân vườn

Mẫu nhà này được chia thành 3 gian, gian chính giữa là khu vực thờ tự với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”. Hai gian bên được sử dụng để tiếp khách và tụ tập dòng họ. Tại đây thường được bố trí những nội thất như sập tủ chè, trường kỷ và lộc bình.

Vách thuận của nhà gỗ được ốp đố vỏ măng, nền nhà thì được lát gạch đỏ Bát Tràng. Sự kết hợp này tạo nên sự đồng điều và đảm bảo độ chắc chắn, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà gỗ. Phần sân nhà được lát đá tự nhiên giúp tránh trơn trượt, đảm bảo an toàn.

Với mẫu nhà thờ gia tiên mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ hữu ích cho quý vị trong việc tìm hiểu và tham khảo về công trình thờ tự linh thiêng này. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm về thiết kế và thi công nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *