Điểm danh những mẫu thiết kế nhà thờ họ rước tài lộc cho con cháu

Theo phong thủy, một thiết kế nhà thờ họ làm đúng phong thủy sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho dòng họ, con cháu. Vậy thế nào là thiết kế hợp phong thủy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua những ví dụ cụ thể dưới đây. 

Mẫu thiết kế từ đường

Thế nào là một thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy?

Đối với người Việt, các công trình như căn nhà thờ họ rất chú trọng về yếu tố thiết kế hợp phong thủy. Một bản thiết kế nhà thờ họ được gọi là hợp phong thủy khi đáp ứng các tiêu chí sau: 

  • Hướng quay của bản thiết kế vào hướng đẹp. Thông thường nhà thờ thường quay về hướng có cung mệnh hợp với tuổi của trưởng họ, bởi đây là người đại diện cho cả dòng họ. Tránh làm quay vào các hướng Họa hại – Ngũ quỷ – Tuyệt mạng.
  • Kích thước nhà thờ họ được tính toán rất cẩn thận, rơi vào các cung số đẹp trên thước lỗ ban. 
  • Bố cục nội thất phòng thờ cần được sắp xếp theo một trật tự nhất định, nên hỏi những người có kinh nghiệm trong thiết kế nội thất phòng thờ để tránh sắp xếp lộn xộn. 

Tham khảo những mẫu thiết kế nhà thờ đẹp, hợp phong thủy  

Mời quý vị cùng tham khảo các thiết kế nhà thờ đẹp và hợp phong thủy mà chúng tôi đã thực hiện.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 buồng gói  

Mẫu thiết kế này được làm với tông màu chủ đạo là màu đỏ. Từ căn nhà thờ, cây cầu, hành lang, cột đèn… Sắc đỏ được ưa chuộng trong văn hóa phương Đông vì đây là màu gợi lên sự may mắn, vui vẻ và ấm cúng. 

thiết kế nhà thờ họ
Ngôi nhà 5 gian 2 buồng gói

Căn nhà được làm trên cao, tách biệt với không gian sinh hoạt đời thường phía dưới tạo nên sự yên tĩnh và trang nghiêm của công trình. Trong 5 gian nhà, 3 gian chính giữa là nơi thờ tự của cả họ. 2 gian chái ngoài cùng ở 2 bên là nơi nghỉ ngơi của con người. 

thiết kế nhà thờ họ
Không gian thờ tự bên trong nhà

Thiết kế bên trong nhà thờ rất sang trọng với bộ đồ thờ sơn son thếp vàng đẹp mắt. Hai bên còn có đôi lọ lục bình bằng sứ cổ điển mà cũng có ý nghĩa chiêu tài lộc (lọ lục bình còn có cách đọc khác là lộc bình).

Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên 

Vì nhà thờ họ là không gian con cháu tụ tập, quây quần rất đông vui mỗi khi có dịp. Chính vì vậy thiết kế nhà thờ họ này được làm trên một diện tích rất rộng rãi với 5 gian thông với nhau tạo một khoảng không gian phục vụ cho việc tụ tập của cả họ. 

thiết kế nhà thờ họ
Nhà thờ họ làm kiểu 5 gian thông hiên với đôi cột đồng trụ ngoài sân

Công trình trang nghiêm với đôi cột đồng trụ trước sân có khắc câu đối chữ Hán giàu ý nghĩa. Trước sân nhà thờ họ là một hàng cau, loài cây này trong phong thủy khi trồng thành hàng trước nhà có tác dụng như bình phong chắn khí xấu. 

thiết kế nhà thờ họ
Hàng cau trước sân nhà

5 gian thông nhau được bày trí thành nơi thờ tổ, nơi con cháu quây quần trò chuyện. 

thiết kế nhà thờ họ
Gian thờ của công trình

Mẫu thiết kế nhà thờ họ trên nền đá cao 

Thiết kế nhà thờ họ này được xây trên nên đá cao tạo sự trang nghiêm và nổi bật của công trình tâm linh này. Phần hành lang cũng như lan can làm bằng đá đều được chạm khắc tỉ mỉ với hoa văn đẹp mắt. Hai bên là đôi cột đồng trụ, phía trước hiên nhà là cuốn thư đá làm chìm vào lan can. 

thiết kế nhà thờ họ
Căn nhà thờ trên nền đá cao

Ngay chính giữa nhà là gian thờ trang nghiêm với bộ đồ thờ bố trí 2 lớp có sơn son thếp vàng đẹp mắt. Hai bên là nơi tiếp khách uống nước. Gian buồng gói sẽ là chốn ngủ nghỉ riêng tư. 

thiết kế nhà thờ họ
Phòng thờ với cấu kiện dát vàng sang trọng

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có hậu cung 

Các thiết kế nhà thờ họ có hậu cung phía sau tạo cho không gian thờ khoảng gian rộng rãi. Công trình nhà thờ họ này được làm trên một mảnh đất quang đãng, có phần tách biệt với khu nhà ở dân cư tạo sự trang nghiêm cho nơi thờ tự. 

thiết kế nhà thờ họ
Căn nhà thờ họ
thiết kế nhà thờ họ
Phần hậu cung của ngôi nhà thờ

Bên trong gian chính giữa là nơi thờ tổ, gian hai bên là chỗ cho con cháu ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện. 

thiết kế nhà thờ họ
Bên trong nhà thờ

Trên đây là những thiết kế nhà thờ họ đẹp và hợp phong thủy mang lại tài lộc cho con cháu. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây: 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *