Đặc trưng của nhà gỗ 5 gian truyền thống Bắc Bộ

Mỗi kiểu nhà sẽ sở hữu những đặc trưng riêng biệt, nhà gỗ cũng vậy. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của ngôi nhà gỗ 5 gian truyền thống. Nếu quý vị đang tò mò về điều này, xin mời tham khảo những thông tin sau đây.

Video về nhà gỗ 5 gian truyền thống

Đôi nét về nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian truyền thống được xem là hình ảnh quen thuộc ở các làng quê Bắc Bộ. Căn nhà gỗ 5 gian có quy mô lớn, thường được thiết kế trên một sơ đồ mạch lạc và chuẩn chỉnh. Được chia thành 5 gian phòng chính.

Chất liệu nhà gỗ 5 gian thường được làm từ gỗ tự nhiên. Các loại gỗ để làm nhà bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan. Nếp nhà này có phần tiểu cảnh đẹp, bao quanh là cây cối xanh mát. Khiến cho bầu không khí trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ
Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Những đặc trưng nổi bật về nhà gỗ 5 gian truyền thống

Để có thể hiểu thêm nhà gỗ 5 gian truyền thống thì chúng ta cùng tìm hiểu về những đặc trưng sau:

  • Về kiến trúc

Căn nhà có kiến trúc được thiết kế theo lối tiền kẻ, hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Với một hướng cửa chính, gồm có 5 gian được thiết kế thông nhau. Bao gồm 2 mái, có độ dốc vừa phải giúp cho thoát nước tốt.

  • Về công năng

Căn nhà 5 gian có quy mô lớn, do đó có thể vừa làm nhà thờ cúng, vừa có thể là nơi nghỉ ngơi sinh hoạt của gia đình. Đây còn là nơi có thể họp mặt gia đình, dòng họ trong những khi có có dịp vào những ngày lễ lớn…

  • Về tính thẩm mỹ

Trên thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ có nhiều hoa văn chạm khắc khác nhau. Trong đó phải kể đến như: tứ quý, tứ linh, ngũ phúc lâm môn, hoa lá, chim muông, chữ viết, các bức tranh…Tất cả được chạm khắc thủ công bởi những người thợ có tay nghề, giỏi trong đục chạm hoa văn.

  • Về mặt phong thủy

Căn nhà gỗ 5 gian được lựa chọn phong thủy đẹp. Hướng nhà gỗ thường sẽ là hướng Nam và Đông Nam. Tuy nhiên, còn phải căn cứ vào độ tuổi của gia chủ, vận mệnh ra sao mới đưa ra lựa chọn phù hợp. Thường thì những nhà gỗ hướng này sẽ mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông.

  • Tính thoải mái khi sinh sống

Ở trong ngôi nhà gỗ 5 gian thường sẽ luôn đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái và dễ chịu. Bởi xung quanh nhà sẽ gồm nhiều cây cối, ao nước điều tiết bầu không khí.

Bên trong một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Bên trong một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Đâu là cơ sở tốt trong thi công nhà gỗ truyền thống

Quý khách hàng đang tìm một địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ 5 gian chất lượng và đáng tin cậy trên thị trường hiện nay. Thì tại sao không lựa chọn đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, một cơ sở uy tín có thương hiệu. Các dự án của chúng tôi có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang, Nghệ An…

Các dự án được chúng tôi thực bao gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian cổ truyền, nhà thờ từ đường, nhà thờ họ. Với các kiến trúc sư có kinh nghiệm, các chuyên gia đã nhiều năm làm nhà gỗ, am hiểu sâu sắc về nhà cổ truyền.

Ngoài ra, được sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyên Huy Khiêm, người con sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ. Luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng quý vị và các bạn trong các công trình nhà cổ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những kiến thức nhà gỗ cổ truyền thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *